Miến lươn bà Phấn
Giới thiệu
Giới thiệu
Không chỉ là một vùng đất với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, Ninh Bình còn là nơi hội tụ những ẩm thực mang nét văn hóa của người Việt đặc sản nổi tiếng như thịt dê, cơm cháy, mắm tép, rượu Kim Sơn … và không thể thiếu món miến lươn đặc sắc. Miến lươn Ninh Bình được xếp vào hàng đặc sản của Ninh Bình khiến thực khách tứ phương phải súyt xoa khen ngợi.

Nhắc đến miến lươn, phải kể đến miến lươn bà Phấn. Quán nổi tiếng số 1 tại Ninh Bình, có từ những năm 1960. Sau bà truyền nghề lại cho 3 người con trai cuối. Đến nay, cả 3 nhà hàng của các con bà Phấn nằm liền nhau ở ngã tư Trần Hưng Đạo, thành phố Ninh Bình (một ngả ra chợ Rồng, một ngả vào Bệnh viện tỉnh).

Địa điểm: 999, 997, 995 Trần Hưng Đạo, TP. Ninh Bình
Thời gian mở cửa:7h đến 22h
Giá: 30k – 50k/tô, có kèm rau và trà đá miễn phí.

Mỗi nơi đều có một cách làm miến lươn khác nhau. Để tạo nên sự đặc biệt so với các nơi khác, cách làm miến lươn Bà Phấn có phần đặc biệt.
Điều đặc biệt đầu tiên đó là cách lựa chọn lươn trước khi chế biến. Muốn có được bát miến lươn ngon thì nguyên liệu phải ngon và chất lượng. Lươn cốm chính là loại lươn được chọn để nấu cùng với miến vì lươn cốm là loại lươn tuy nhỏ nhưng nhìn qua thấy béo khỏe, lưng màu nâu hồng, bụng vàng rộm mới là lươn chuẩn ngon.

Điều quan trọng kế tiếp đó chính là cách chế biến thịt lươn và nấu nước dùng để sao cho ra món Miến thơm ngon ngất ngây lòng người. Người ta ấn tượng nhất miến lươn Bà Phấn ở vị của nước dùng. Nước dùng được ninh kỹ từ xương lươn kết hợp xương ống, tạo nên nước dùng đặc sánh có màu nâu, đậm vị và thơm ngon đặc trưng.

Còn thịt của lươn sau khi sơ chế thì được thái từng miếng nhỏ, nêm nếm gia vị rồi đem rim với công thức riêng nên khi ăn sẽ miếng thịt lươn vừa giòn vừa dai dai, không hề có mùi tanh.
Sợi miến được chọn là sợi miến dong, trong và dai không pha lẫn tạp chất. Miến được rửa sạch sau đó trụng qua nước sôi trước khi cho vào tô. Sợi miến hòa quyện cùng với nước dùng, thịt lươn vô cùng hấp dẫn.

Miến lươn ở đây được ăn kèm cùng với hoa chuối thái sợi khác với những nơi khác là hay ăn với rau. Khi ăn miến có thể cho thêm một ít nước cốt chanh và ớt để bát miến lươn được tròn vị ngon hơn.

Miến lươn Bà Phấn được chế biến cầu kỳ, khi ăn trọn vị khiến du khách vô cùng yêu thích.

Ngoài món miến nước đậm đà thì quán còn có thêm món miến xào cực ngon nữa đó! Ghé tới mảnh đất cố đô này thì nhất định bạn nhớ phải dừng chân ở quán ăn Ninh Bình ngon và nổi tiếng này nhé!

Nguồn hình ảnh: Ineternet, FB Thuy Nguyen, FB LeThanh Minh Thuy