Mua sắm
Tam Mak Hoong - Gỏi đu đủ xanh
Vị trí
Giới thiệu
Người Lào có một món ăn khai vị cay và rất ngon, đồng thời kích thích vị giác để tăng khẩu cảm thưởng thức các món chính sau đó mà khi có dịp đến với xứ sở Triệu Voi mọi người nhất định phải thử qua, chính là Tam Mak Hoong. Cùng Tripzone tìm hiểu về món ăn này, xem có gì đặc biệt nhé!
Vị trí: Khop Chai Deu Laotian restaurant, Rue Setthathilath, Vientiane, Laos
Mức giá cho mỗi phần ăn: Từ 25.000 Kip Lào (tương đương 40.000 VNĐ) tùy vào các loại nguyên liệu thực khách lựa chọn để thêm vào món gỏi đu đủ xanh của mình mà giá sẽ dao động.
Tuy nhiên, nếu là một xe đẩy ven đường hay một gánh hàng trong chợ, các bạn có thể mua được một phần gỏi cơ bản ngon lành chỉ với 5.000 Kip (12.000 VNĐ).
Cách di chuyển: Nhà hàng này nằm khá gần khu vực Cổng Chiến Thắng Patuxai thuộc trung tâm thủ đô Viêng Chăn, vì vậy có thể đi bộ đến đây nếu lưu trú ở các khách sạn lân cận, hoặc thuê xe máy chạy. Ngoài địa điểm Tripzone giới thiệu thì món ăn này có mặt khắp nơi ở các nhà hàng, quán ăn mà du khách có thể dễ dàng tìm thấy được.
Tam Mak Hoong là một loại gỏi được làm từ nguyên liệu chính là đu đủ xanh bào sợi. Ngoài ra, về các nguyên liệu khác, món gỏi này có thể nói khá đơn giản với đậu que, ớt và chanh và nước mắm. Tuy nhiên thực khách có khá nhiều lựa chọn khác để thêm vào như tôm, mực, cua, … nhưng được yêu thích nhất chắc chắn là thịt cua tươi rồi!
Yếu tố quan trọng nhất làm nên món Tam Mak Hoong ngon là sự kết hợp hài hòa giữa các mùi vị. Ở Tam Tam Mak Hoong chúng ta sẽ cảm nhận được tinh hoa ẩm thực Lào hội tụ bởi món ăn này gồm 4 vị chính: chua của chanh, cay của ớt, mặn của nước mắm và ngọt của đường thốt nốt.
Khi nếm thử món gỏi đu đủ, bạn có thể cảm nhận được vị giòn của đu đủ xanh và thịt cua tươi - món quà mà thiên nhiên dòng sông Mekong dành tặng cho người Lào. Tam Mak Hoong được người dân ven sông Mekong ăn như một trong những món ăn truyền thống của Lào và thường xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày.
Nguồn hình ảnh: internet; FB Khop Chai Deu;
Bài viết: Kim Thoa