Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Ăn "Trà sườn heo" ở Song Fa Bak Kut Teh
Vị trí
Giới thiệu
Bak Kut Teh là gì? - Bên cạnh món cháo ếch thì đây cũng là một đặc sản mà du khách không thể bỏ lỡ khi đến với Đảo quốc Sư Tử nhé! Mời mọi người cùng Tripzone tìm hiểu về Bak Kut Teh nào!
Vị Trí: Số 11 New Bridge Rd, #01-01, Singapore 059383
Giờ mở cửa: 09:30 – 21:30
Mức giá cho mỗi phần ăn: Từ 10 đô la Singapore
Cách di chuyển: Đi buýt các xe số 2, 12, 33, 54, 147, 190,… đều có điểm dừng rất gần nhà hàng này. Đi MRT tuyến North-East, xuống ở trạm tên Clarke Quay, ra cổng C rồi đi bộ thêm 650 mét là tới.
Bak kut teh là món ăn phổ biến ở Malaysia và Singapore, nơi có cộng đồng người Phúc Kiến và Tiều Châu chiếm đa số.
Cái tên này được dịch theo nghĩa đen của phương ngữ Phúc Kiến là "trà sườn heo", nó bao gồm sườn heo nhiều thịt ninh trong nước dùng phức hợp gồm các loại thảo mộc và gia vị bao gồm hoa hồi, quế, đinh hương, đương quy, hạt thì là và tỏi trong hàng giờ liền. Ngoài ra không có thành phần nào là nước trà trong món ăn nhé mọi người, chỉ vì nước súp sau khi hoàn thành có màu sắc đậm nhìn như nước trà thôi!
Tương truyền vào thời xa xưa ở Singapore, có một người ăn xin nghèo khổ đói kém đã tới một tiệm mì thịt heo để xin đồ ăn. Người chủ quán lúc ấy cũng đang trong tình cảnh thiếu thốn, tuy nhiên ông vẫn có lòng muốn giúp đỡ người ăn xin. Thế là ông dùng một vài mảnh xương heo còn sót lại, thêm vào đó các loại gia vị bình dân mà ông dùng để nêm nếm cho món súp, ninh cùng nhau để tạo cho món súp có màu như nước trà này. Và từ đó, Bak Kut Teh đã ra đời.
Một chén “trà sườn heo” đạt chất lượng là khi nếm nước dùng, bạn cảm nhận được mùi thơm của tiêu và tỏi, cùng các loại gia vị được kết hợp tinh tế, nhuần nhuyễn. Nước súp có vị ngọt từ xương, và cay nhẹ nhưng không quá nồng, khiến bạn không thể dừng húp cho đến giọt cuối cùng. Phần thịt từ sườn heo phải mềm, thấm gia vị nhưng không bị rục nát.
Món ăn này thường sẽ đi cùng cơm trắng nóng hổi, dưa chua và đậu phộng hầm nhừ. Mọi thứ đan xen hài hòa, mang đến một hương vị khó phai mà khiến bạn sẽ nhớ mãi về sau.
Khi còn trẻ, ông Yeo Eng Song đã siêng năng phụ việc trong một nhà hàng bán món ăn truyền thống Tiều Châu, và học những kỹ năng quý giá. Với tinh thần dám nghĩ dám làm và ông Yeo Eng Song đã sáng lập ra nhà hàng Song Fa Bak Kut Teh đầu tiên trên con đường Victoria. Ngày nay, món ăn này phổ biến khắp nơi, và Song Fa đã nắm giữ một vị trí nổi bật trong làng ẩm thực địa phương cũng như khắc sâu trong tâm trí của nhiều người Singapore từ năm 1969.
Ngày nay bên cạnh sườn heo, người ta còn biến tấu thêm vào món ăn các phần nội tạng heo như bao tử, lòng, gan, cật… để tăng thêm hương vị và có nhiều lựa chọn cho khách hàng.
Vào một ngày mưa, húp một chén Bak Kut Teh - “trà sườn heo” ăn kèm cơm nóng là tỉnh táo cả người, cảm giác khoan khoái, vô cùng dễ chịu.
Nguồn hình ảnh: internet; FB Song Fa Bak Kut Teh 松發肉骨茶;