Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Dé Bò Anh Nhật Gia Viên
Vị trí
Giới thiệu
Nếu có dịp ghé thăm Quy Nhơn, Bình Định, bạn không những được tham quan bảo tàng Quang Trung, khu du lịch Hầm Hô mát mẻ mà còn được thưởng thức những đặc sản nức tiếng như chim mía rô ti, cá lúi song côn và đặc biệt là món Dé bò nấu lá giang. Đây là đặc sản nổi tiếng nhất nhì Tây Sơn Bình Định.
Tên quán: Anh Nhật Gia Viên
Địa Chỉ: số 1087 Trần Hưng Đạo, Đống Đa, Thành phố Quy Nhơn, Bình Định
Cách di chuyển: Đi theo tuyến quốc lộ 1A ra Trần Hưng Đạo là đến. Địa chỉ quán ở cạnh tháp đôi Chăm Pa
Thời gian hoạt động: 7:00 đến 22:00 các ngày trong tuần
Số điện thoại liên hệ: +842563794493
Giá: từ 20.000 - 100.000 đ
Các quán nhậu ở Bình Định hầu như đều có món này, nó rất phổ biến ở xứ nẫu. Mó này có thể tự nấu tại nhà hay ngày lễ, ngày tiệc đều có. Song nếu bạn muốn thuận tiện cho lịch trình du lịch và một khung cảnh đẹp để check in vậy hãy đến quán Anh Nhật Gia Viên nằm đối diện tháp đôi. Quán có không gian vô cùng bắt mắt mức giá phải chăng và thuận tiện cho chuyến tham quan của bạn.
Dé Bò là món không phải ai cũng có thể ăn được và dũng cảm thử. Đó là món ăn làm từ nhiều loại nội tạng bò như huyết bò, lòng, phổi, lá lách, cật…và còn có cả phân non. Dé là cách gọi của người miền Trung, đây là chất dịch sền sệt trong ruột non của các loại động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê, còn được gọi là phân non. Do đó mà món ăn này gắn liền với cái tên “thử thách kinh dị” và trở thành đặc sản có 1 không 2.
Bí quyết để có món dé ngon chính là ở các loại lòng bò và dé. Lòng phải là loại mới lấy ra từ con bò, sờ vào cảm giác còn ấm là loại tươi mới nhất. Lá giang ở miền trung thường mọc dại ở trong rừng, thường có vị chua và vị chát đặc trưng, người dân nơi đây hay dùng lá để nấu canh chua. Sau khi chần qua nước sôi, lòng bò được cắt thành các miếng vừa ăn rồi ướp các loại gia vị: chút muối, tiêu, bột ngọt, hành tím, ớt và không thể thiếu sả băm để tăng thêm hương vị.
Nước sôi cho vài tép sả đập dập, sau đó thả lá giang và phần dé đã ướp sôi bùng vài phút cho mềm, cuối cùng là nhắc xuống là có thể thưởng thức Trước khi múc ra, bỏ giá sống vào tô cho giá kịp chín, rắc lên các thứ rau mùi xắt nhỏ: ngổ, hành ngò, rau răm, lá lốt, mấy lát ớt… Món dé bò thường ăn kèm với bún và cả bánh tráng chín (bánh đa).
Vị ngọt mềm của mấy lát gan, tụy, thêm chút nhân nhẫn của dé, chút thơm các thứ rau mùi và giòn giòn rau giá, bánh tráng, hòa với lá giang chua chua vậy là làm nên một món ngất người. Dé bò ăn vào cảm giác đắng lúc đầu nhưng hậu lại có vị ngọt đọng lại hương vị tuy xa lạ khó ăn ngay lần đầu song sẽ khó quên cho những ai đã từng thưởng thức. Ngày nay, có thể thay lá giang bằng khổ qua, nhưng vẫn ngon hơn là nấu với lá giang nhé. Ở quán Gia Viên này còn có các món ngon đặc sản khác mà bạn nhất định phải thử.
Nguồn ảnh: FB Anh Nhật Gia Viên, bếp nhà vườn, youtube