Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Bún quậy Kiến Xây
Vị trí
Giới thiệu
Nhắc đến các địa điểm ăn uống ở đảo ngọc Phú Quốc, người ta sẽ thường nhắc đến các nhà hàng, các quán ăn phục vụ đủ loại hải sản tươi ngon, chất lượng. Tuy nhiên nếu đến Phú Quốc mà không thưởng thức qua món "bún quậy Kiến Xây" thì sẽ là một thiếu sót rất lớn. Hôm nay nãy cùng theo chân Tripzone tìm hiểu xem món bún này có gì độc đáo nhé.
Vị trí:
• 28 Bạch Đằng, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang
• Ngõ giữa 225-227 Trần Phú (đối diện 222 Trần Phú), thị trấn Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang
Giờ mở cửa: 7:00 - 23:00
Giá cả: 20.000đ - 50.000đ
Cách di chuyển: Từ chợ Dương Đông, bạn chạy thẳng đường Trần Phú, qua ngã tư Trần Phú – Cách Mạng Tháng 8 khoảng 500m, gặp nhà thuốc Gia An, quẹo vào hẻm bên hông nhà thuốc chừng 200m là tới nơi.
Bún quậy Kiến Xây có hai cơ sở ở Phú Quốc, một cơ sở ở đường Bạch Đằng, một cơ sở ở Trần Phú. Cơ sở ở Trần Phú được người dân địa phương truyền tai nhau là cửa hàng gốc làm ra món bún độc đáo này. Cửa hàng này trước kia chỉ là một quán ăn nhỏ, hơi lụp xụp nằm trong một làng chài nhỏ. Sau này để phục vụ cho việc buôn bán thuận lợi và cho du lịch, "bún quậy Kiến Xây" đã mở thêm một cơ sở ở Bạch Đằng khang trang hơn và rộng hơn.
Bún quậy thực chất chính là một biến thể của bún tôm Bình Định, hay bún nước Kon Tum, chỉ có tên gọi và cách làm hơi khác một chút. Sở dĩ có cái tên "bún quậy" độc đáo như vậy là bởi khi làm một tô bún, chủ quán sẽ xếp chả cả, chả mực, các loại hản sản như tôm, cá xung quanh lòng bát, rồi trụng bún và cuối cùng chan nước lèo. Thực khách khi ăn sẽ phải quậy đều lên để thưởng thức.
Một điều đặc biệt nữa ở quán bún độc đáo này đó chính là quán ăn tự phục vụ (chủ yếu là làm nước chấm). Gia vị làm nước chấm rất đa dạng gồm muối, đường, tiêu Phú Quốc, bột ngọt, ớt, chanh được để sẵn. Thực khách tới quán sẽ vào bếp trực tiếp làm nước chấm theo khẩu vị và sở thích của mình. Dao thớt để dùng rất ít mà quanh bếp luôn có hàng chục người đứng chờ, cùng nói chuyện rôm rả khiến không khí quán lúc nào cũng đông vui, nhộn nhịp.
Sau khi làm nước chấm, thực khách còn phải đợi thêm 5 phút để chủ quán làm bún. Mặc dù chờ đợi lâu như thế nhưng đây luôn được coi là trải nghiệm ẩm thực thú vị. Điểm làm cho món bún quậy Kiến Xây thơm ngon là vì chả tôm và chả cá đều được làm từ nguyên liệu tươi ngon, có vị ngon ngọt, hơi cay, ăn kèm húng. Còn bún thì lại được làm ngay tại chỗ, phải chờ đến lượt và tự bê.
Một bát bún thơm ngon vị tiêu, hành, vị hải sản. Bún không mua ở chợ mà do quán làm tại chỗ. Bột gạo được ngâm cho mềm, xay nhuyễn, vo thành khối rồi cho vào máy ép, sợi bún chạy thẳng từ máy ép vào nồi nước luộc đang sôi trên bếp. Với chất lượng món ăn như thế nhưng giá thành ở đây lại rất phải chăng. Một bát bún đầy đủ, đầy ụ chỉ có giá 50.000đ. Chính vì thế mà khách du lịch đến đây để thưởng thức món bún này lúc nào cũng rất đông.
Bún quậy Kiến Xây chắc chắn sẽ đáp ứng đủ ba tiêu chí ngon - bổ - rẻ, mộc mạc, bình dân nhưng lại vô cùng thơm ngon. Chính vì thế du khách đừng quên đến đây để tự thưởng cho bản thân và gia đình một trải nghiệm ẩm thực thú vị nhé.
Nguồn ảnh: interner, instagram bapcailongo, instagram lucebora_vietnam, instagram lilamoonnn, instagram bearthefoodie, instagram lucebora_vietnam, instagram bao.min