Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Bún kèn Út Lượm
Vị trí
Giới thiệu
Nhắc đến các địa điểm ăn uống ở đảo ngọc Phú Quốc, người ta sẽ thường nhắc đến các nhà hàng, các quán ăn phục vụ đủ loại hải sản tươi ngon, chất lượng. Tuy nhiên nếu đến Phú Quốc mà không thưởng thức qua món bún kèn Út Lượm thì sẽ là một thiếu sót rất lớn. Hôm nay hãy cùng theo chân Tripzone tìm hiểu xem món bún này có gì độc đáo nhé.
Vị trí: 87 Đường 30/4, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc
Giờ mở cửa: 06:00 – 22:00
Giá cả: 20.000đ – 25.000đ
Cách di chuyển:
Để thuận lợi và tiết kiệm thời gian, bạn có thể gọi taxi. Vì đây là quán ăn vô cùng nổi tiếng với khách du lịch, nên hầu hết các tài xế taxi đều biết đến địa điểm này. Còn nếu muốn tiết kiệm, chủ động cho hành trình đi lại và được ngắm cảnh vật trên đường thì có thể thuê xe máy. Chi phí thuê xe máy cho một ngày chỉ tầm khoảng 100.000đ
Từ trung tâm thị trấn Dương Đông, các bạn đi thẳng theo đường Cửa Cạn/ĐT45 qua Rạch Dương Đông sau đó rẽ phải tới đường 30 tháng 4, quán bún kèn Út Lượm nằm ở số 87
Món bún kèn xuất hiện khá ít trong danh sách ẩm thực độc đáo của Việt Nam và vì thế nó cũng được ít người biết đến. Món bún kèn thường có tại một số quán vỉa hè tại Châu Đốc hay Cần Thơ. Ngay tại huyện đảo Phú Quốc cũng có ít người biết được cách chế biến bún kèn đúng vị mặc dù nguyên liệu khá đơn giản. Nhưng thật may mắn là bún kèo Út Lượm lại là quán ăn chế biến rất ngon và đúng hương vị món bún độc đáo này. Và vì thế nơi đây thu hút rất nhiều thực khách trong và ngoài địa phương đến thưởng thức mặc dù chỉ là một quán vỉa hè.
Trong tiếng Khơ me, kèn có nghĩa là cốt dừa, vì thế không ngạc nhiên rằng khi chế biến món bún này, người ta thường cho thêm cốt dừa vào để tăng thêm hương vị ngậy ngậy, béo béo khiến món ăn không hề bị ngán. Tuy nhiên bún kèn Phú Quốc hơi có điểm khác biệt. Châu Đốc, Cần Thơ, người ta nấu bún kèn bằng cá lóc xắt thành từng miếng. Còn ở Phú Quốc đầu bếp sẽ dùng cá nhàu hoặc cá ngân bắt trực tiếp từ ngoài biển làm nguyên liệu nên cá vẫn giữ được độ tươi ngon vốn có của nó.
Cá sau khi rửa sạch sẽ được luộc chín, sau đó lóc hết xương chỉ để lại phần thịt cá trắng ngần. Tiếp theo cho phần thịt cá đã lóc vào máy xay hoặc cối để xay nhuyễn, tơi bông giống như món ruốc cá. Để làm cho món thịt cá thêm đậm đà, bước tiếp theo người ta sẽ đem đi xào cùng tỏi, sả, ớt,… cho đến khi thịt khô lại và trở nên thơm giòn.
Tiếp theo cho nước cốt dừa béo ngậy cùng nước cá luộc đã lọc bỏ xương trộn lại với nhau và nêm nếm gia vị nấu cho đến khi nước sánh lại. Vậy là nồi nước lèo bùi vị cá, thơm mùi ngũ vị hương, béo nước cốt dừa và ngậy ngậy của chút mỡ đã hoàn thành. Hương thơm của các loại gia vị hòa quyện lại với nhau chắc chắn sẽ không khỏi làm nức mũi các thực khách.
Khi bày ra bát, bún sẽ được đặt vào đầu tiên, bên trên phủ một lớp gỏi đu đủ vàng óng, thêm một ít thịt cá xay nhuyễn, cuối cùng là chan vào nước lèo đã chuẩn bị. Ăn kèm là rau thơm, dưa leo và giá đỗ. Một tô bún kèn không chỉ đẹp mắt với màu đỏ của ớt, màu vàng sóng sánh của nước lèo hay vàng ươm của sợi đu đủ, màu xanh nõn của rau thơm, màu trắng ngần của giá và bún, mà còn kích thích vị giác của bất kì vị khách khó tính nào.
Một quán ăn vỉa hè, một bát bún mộc mạc chưa tới 30k nhưng lại có hương vị hấp dẫn chẳng khác gì đến từ nhà hàng nổi tiếng. Thực khách đến đây, có người còn ăn đến 2 3 tô cho đỡ thèm. Vậy thì còn lí do gì mà trong chuyến du lịch Phú Quốc của mình mà không đến đây để thưởng thức món bún kèn độc đáo, để hiểu thêm về nền ẩm thực phong phú của Việt Nam.
Nguồn ảnh: internet, instagram atewhatwhere, instagram vietnamesegod, instagram an_cung_ngocpiiu, instagram lienchanted