Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Dông cát nướng
Vị trí
Giới thiệu
Khi nhắc tới Bình Thuận, là nhắc tới bờ biển xanh, cồn cát trắng trải dài, những vườn thanh long tươi mát...nhưng khi đến Bình Thuận mà bạn không thưởng thức món dông cát nướng muối ớt quả là một thiếu sót. Việt Nam Home Restaurant chính là nhà hàng níu chân bạn với món đặc sản này.
Vị trí: 125A, Nguyễn Đình Chiểu, phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
Giờ mở cửa: 7:00 - 23:00
Giá cả: 100.000VNĐ - 500.000VNĐ
Cách di chuyển đến địa điểm:
- Từ ga Phan Thiết bạn đi về hướng đường Huỳnh Thúc Kháng, qua đường Nguyễn Đình Chiểu và tìm số 125A.
- Bạn có thể bắt GRAB/TAXI và nhập địa chỉ 125A, Nguyễn Đình Chiểu, phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận hoặc Việt Nam Home Restaurant.
Dông thuộc họ bò sát, nhìn giống thằn lằn nhưng có kích thước lớn hơn và dài mình hơn (từ 20-30cm). “ Dông” hay còn gọi là kỳ nhông, vốn dĩ người dân nơi đây gọi nó là “dông” bởi vì khi gặp nguy hiểm, nó thường chạy rất nhanh. Dông cái thường chỉ có một màu da đất, dông đực thì có nhiều màu sặc sỡ hơn. Dông thường sống nhiều ở nơi có đất cát ven biển hoặc đất mềm,. Đặc tính chịu khát giỏi, sinh trưởng tốt nên nó được mệnh danh là “vua của sa mạc”.
Dông thì xuất hiện quanh năm, nhưng sinh sôi và phát triển mạnh nhất vào mùa mưa. Người dân thường bắt dông bằng nhiều cách như giăng lưới, dò, thổi, đào, bẫy,.. Trước đây, dông được khai thác từ tự nhiên, nhưng 10 năm trở lại đây, dông được tiêu thụ nhiều hơn, nên chúng được nuôi trong các trang trại để cung cấp cho thị trường.
Để có được món dông cát thơm ngon, thì dông bắt được sẽ là những con to, mập, có kích thước của dông trưởng thành, nếu bắt phải những con dông quá nhỏ thì khi ăn thịt sẽ bị bở không ngon. Thường thì có 2 cách để làm dông nướng muối ớt, một là để nguyên da, hai là lột da. Với người dân bản địa người ta sẽ ăn dông nguyên da , còn những thực khách còn lạ với món này thường chọn dông nướng sau khi đã lột hết da. Sau khi làm sạch dông cát, người ta bỏ thêm vài tép sả băm nhuyễn, bỏ muối, tiêu, hạt nêm và thêm một ít nước mắm làm tăng hương vị của dông cát.
Một điều đặc biệt là món dông cát nướng muối ớt sau khi chế biến xong sẽ vẫn còn giữ được gần như trọn vẹn hương vị đặc trưng của dông cát. Sau khi ướp xong thì xếp đều lên vĩ để nướng. Lưu ý khi nướng phải trở đều liên tục để tránh thịt dông bị cháy khét. Nướng cho đến khi thầy dông đã chín vàng 2 mặt, mỡ dông chảy từ thân dông vừa khô thì lúc đó thịt dông cát nướng mới chín giòn, dai dai.
Để làm món dông cát nướng muối ớt càng thêm ngon thì các bạn nên ăn kèm với bánh tráng nướng hoặc ăn với rau thơm, bún và bánh tráng cuốn. Cho dông vừa nướng vào bánh tráng, cho thêm tí bún, tí rau sống, rồi chấm với nước mắm me thì không gì bằng. Thịt dông nướng với muối ớt thì giòn thơm, ngọt và dai dai như thịt gà luộc. Mật dông thì có vị nhẩn nhưng hậu vị để lại rất ngọt. Nếu bạn ăn được dông cát cái có trứng thì trứng dông rất béo, bùi, ăn hoài không ngán.
Nếu có dịp đến Bình Thuận du lịch, bạn hãy thử món dông cát nướng muối ớt này nhé! Chắc chắn sẽ khiến bạn không bao giờ quên được hương vị thơm ngon của món ăn.
Nguồn ảnh: Internet
Bài viết: Đ.Thủy.