Tôm chua Ba Bể
Giới thiệu
Khách du lịch khi đến Bắc Kạn chắc hẳn không thể bỏ qua món tôm chua Ba Bể. Đây là món đặc sản đặc biệt mang đậm nét hương vị miền núi khiến người ăn cảm thấy mê mẩn khó quên. Cùng tìm hiểu nhiều hơn về món tôm chua đặc sản này nhé!

Vị trí: Khang Ninh, hồ Ba Bể, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn
Giờ mở cửa: 07h00 - 19h00
Giá cả: 100.000VNĐ – 200.000VNĐ
Cách di chuyển đến địa điểm:
- Từ bến xe Bắc Kạn, đi theo hướng Đ. Kon Tum/ QL3 về phía 59 Trường Chinh, tiếp tục rẽ vào TL258/ ĐT 258, di chuyển vào QL279 rẽ sang ĐT 258, rồi đến địa điểm.
- Từ trung tâm thành phố Bắc Kạn, đi về phía Trường Chinh, di chuyển vào Nguyễn Thị Minh Khai, tiếp tục vào Chiến Thắng Phủ Thông QL3 rẽ vào TL258/ ĐT 258, đi hết QL 279, rẽ sang ĐT 258 và đến địa điểm.

Đến thăm Hồ Ba Bể, ở đoạn lối đi vào, khách du lịch sẽ thấy ngửi thấy một mùi chua chua, cay cay của ớt kèm theo mùi hải sản tươi ngon hấp dẫn. Cái mùi này sẽ khiến bạn khó quên và muốn thưởng thức ngay món ăn này. Đó là món tôm chua Ba Bể được bán ở chợ Khang Ninh.
Đặc sản tôm chua không phải hôm nào cũng có nhiều mà cứ 5 ngày mới được một mẻ. Đến đây, bạn sẽ được thưởng thức món tôm thơm ngon và khám phá được được cách làm tôm chua Ba Bể. Tôm ở đây đặc biệt được đánh ở hồ Ba Bể tươi ngon, căng tròn, râu ngắn.

Sau khi đánh bắt về, tôm được rửa sạch để ráo rồi xóc muối. Công đoạn tiếp theo chính là việc đồ xôi. Xôi được làm từ gạo nếp thơm trồng ở nương đặc trưng vùng núi. Sau khi xôi chín để nguội và ủ cùng với men. Việc đợi hỗn hợp xôi với men đủ độ, ngấm đều vào với nhau chính là bí quyết để giúp tôm chua có vị ngon, đậm đà đặc biệt.

Tiếp theo, các nguyên liệu tỏi, ớt, riềng được thái nhỏ rồi trộn đều với tôm, xôi men. Cuối cùng, hỗn hợp được cho vào lọ, hoặc bình vại lớn ủ kín trong vòng khoảng 7- 10 ngày. Việc tôm chua nhanh hay không còn phụ thuộc vào thời tiết. Nếu trời nắng nóng, tốc độ ủ sẽ nhanh hơn, tôm chua nhanh hơn.
Khách du lịch hãy ngồi nán lại và thưởng thức món ăn với tôm chua ở các quán ăn trong khu chợ. Bạn có thể lựa chọn ăn bún, phở cùng tôm chua, hoặc bữa cơm với thịt chân giò chấm tôm chua… mang lại cảm giác thích thú, ngon khó cưỡng. Thực đơn ở các quán đều được kết hợp với tôm chua giup khách du lịch có thể thoải mái lựa chọn. Tôm chua Ba Bể đặc trưng với vị tôm ngọt, thịt chắc, cay cay của ớt, mùi thơm của nếp nương mang lại một món ăn đậm đà.

Món tôm chua Ba Bể là món đặc sản thơm ngon, thu hút nhiều khách du lịch. Bạn sẽ được trải nghiệm vừa ngồi ăn tôm chua cay cay vừa ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên đến từ hồ Ba Bể, thật tuyệt vời. Hãy đến với Bắc Kạn đến với chợ Khang Ninh để mang về cho mình những hũ tôm chua Ba Bể thơm ngon, đậm đà.
Nguồn ảnh: Internet, Facebook Xó Nhà Giang, Facebook Hòa Tú Tâm
Bài viết: Đ.Thủy
Thông tin chi tiết
- Lưu ý khác: Các ngày trong tuần
- Tags: 07:00 - 19:00