Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Thịt Lợn Gác Bếp
Vị trí
Giới thiệu
Đến du lịch mỗi vùng miền, bạn không chỉ tham quan ngắm nhìn những địa danh nổi tiếng mà còn thưởng thức các món ăn đặc sản. Bắc Kạn là vùng đất với nhiều đặc sản mang đậm hương vị miền núi mà khách du lịch khó có thể bỏ qua. Thịt lợn gác bếp một món ăn đã để lại ấn tượng đặc biệt trong lòng các tham khách. Hãy đến quán ăn ở bản Pác Ngòi Bắc Kạn để có thể tìm hiểu và thưởng thức món ăn này nhé!
Vị trí: bản Pác Ngòi, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn
Giờ mở cửa: 24/24
Giá cả: 100.000VNĐ - 200.000VNĐ
Cách di chuyển đến địa điểm:
- Từ bến xe Bắc Kạn, đi theo hướng Đ. Kon Tum/ QL3 về phía 59 Trường Chinh, tiếp tục rẽ vào TL258/ ĐT 258, di chuyển vào QL279.
- Từ trung tâm thành phố Bắc Kạn, đi về phía Trường Chinh, di chuyển vào Nguyễn Thị Minh Khai, tiếp tục vào Chiến Thắng Phủ Thông QL3 rẽ vào TL258/ ĐT 258, đi hết QL 279 và đến địa điểm.
Món thịt lợn gác bếp là một món ăn đặc trưng của người dân miền núi. Món ăn này thực chất chính là cách bảo quản đồ ăn của người dân vùng cao. Nếu đến thăm các ngôi nhà ở bản, du khách sẽ thấy những miếng thịt treo ở gác bếp có một màu đen đen do khói bếp bám vào, đó là thịt lợn gác bếp.
Thịt lợn gác bếp Bắc Kạn được làm từ thịt lợn mán, thịt lợn rừng chủ yếu được nuôi bằng rau cỏ nên thịt lợn thơm, chắc. Khách du lịch khi đến nơi đây sẽ được khám phá cách làm món thịt lợn gác bếp đặc biệt. Thịt lợn gác bếp cần chọn những miếng thịt mông, thịt thăn, thịt vai, ba chỉ.
Thịt được làm sạch bằng nước ấm, không lấy nước lạnh bởi sẽ làm hỏng thịt. Sau khi làm sạch và để khô, thịt sẽ được giã qua với muối để muối thấm đều vào thịt. Sau đó thịt được ủ trong sọt kín cùng với men được chế biến từ các loại lá cây rừng. Ngoài ướp với muối, thịt cũng có thể ướp ủ cùng với ớt, sả, gừng, mắc khén để hương vị thêm ngon hơn.
Sau khi ủ 2-3 ngày, thịt sẽ được xiên và treo ở gác bếp, khói đun cùng hơi nóng sẽ làm thịt chín tới. Vì thế thịt lợn có thể sử dụng trong một thời gian dài, chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Khách du lịch khi đến tham quan có thể đến quán ăn bản Pác Ngòi để thưởng thức món thịt lợn gác bếp. Từ thịt gác bếp có thể tạo nên thành nhiều món ăn khác nhau như thịt lợn gác bếp nướng, hoặc thái lát xào cùng với rau củ rừng…
Khi thưởng thức món đặc sản này bạn sẽ cảm nhận rõ được sự đặc biệt của thịt. Thịt dai, đậm đà, có mùi khói bám đặc biệt tạo nên hương vị riêng. Quán ăn bản Pác Ngòi, Bắc Kạn được thiết kế theo kiểu nhà gỗ, nhà sàn thoáng mát, có cây xanh bao quanh. Khách du lịch đến quán vừa được thưởng thức món thịt lợn gác bếp vừa được ngắm cảnh tự nhiên, tận hưởng không gian của người dân vùng cao đem lại trải nghiệm thú vị.
Thịt lợn gác bếp là món ăn mang đậm truyền thống của người dân bản cao ở vùng Bắc Kạn. Đến nơi đây khách du lịch sẽ được thưởng thức, trải nghiệm ẩm thực cũng như có thể mua về làm quà.
Nguồn ảnh: Fanpage Thịt lợn gác bếp, Facebook Yến Ngọc, Internet
Bài viết: Đ.Thủy
Thông tin chi tiết
- Lưu ý khác: Các ngày trong tuần
- Tags: 24/24