Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Bánh Đậu Xanh
Vị trí
Giới thiệu
Khi nhắc đến các loại thức ăn tiến vua, người dân Hải Dương vô cùng tự hào vì vùng đất mình sinh ra cũng có một loại bánh đã được dâng lên cho rất nhiều các đời vua chúa, đó chính là bánh đậu xanh. Hãy cùng tìm hiểu thêm về bánh đậu xanh Hải Dương nhé!
Vị trí: phường Bình Hàn, Thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương
Giờ mở cửa: 06:00 - 20:00
Giá cả: 25.000VNĐ - 250.000VNĐ
Cách di chuyển tới địa điểm:
- Từ Bến xe Hải Dương, bạn hãy chạy theo đường Quyết Thắng để đến đường Điện Biên Phủ. Sau đó rẽ vào đường Ngô Quyền là bạn đã đến trung tâm Thành phố Hải Dương. Sẽ mất khoảng 10 phút đi xe.
- Từ Cảng nội địa Hải Dương, bạn chạy ra đường Hoàng Ngân rồi qua đường Nguyễn Thị Duệ. Sau đó rẽ vào đường Ngô Quyền là bạn sẽ đến trung tâm Thành phố Hải Dương. Chỉ mất khoảng 10 phút đi xe.
Bánh đậu xanh vốn là một món bánh đặc sản của Hải Dương và cũng là món bánh truyền thống Việt Nam. Từ thời xưa, người Hải Dương đã dùng món bánh này làm lễ vật dâng lên vua và được rất nhiều đời vua ưa thích.
Bánh đậu xanh Hải Dương thật ra có cách biến khá đơn giản với các nguyên liệu dễ tìm là đậu xanh không vỏ, đường cát trắng, tinh dầu bưởi hoặc tinh dầu vani. Bên cạnh đó, để làm ra một mẻ bánh đậu xanh Hải Dương ngon cần phải chuẩn bị một số dụng cụ như nồi, rây lược, chảo chống dính và khuôn để tạo hình.
Để làm ra được loại bánh đặc biệt này, đầu tiên người làm bánh phải mang đậu xanh không vỏ đi ngâm nước trong khoảng 5 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Tiếp theo là để đậu xanh vào nồi, đổ thêm nước sao cho ngang với mặt đậu xanh rồi đun lên với lửa nhỏ. Lưu ý phải thường xuyên xới đậu xanh lên, nếu không đậu sẽ dính vào đáy nồi và bị cháy.
Khi thấy trong nồi đã gần cạn hết nước thì đậu xanh cũng đã mềm, tắt bếp và để cho đậu nguội dần. Lúc đậu xanh đã nguội hẳn, lấy đậu ra tán nhuyễn cho đến khi thật mịn. Sau đó thêm đường cát trắng vào đậu xanh, tỉ lệ giữa đường và đậu là 1:2, khối lượng đường bằng một nửa lượng đậu xanh.
Cho hỗn hợp đậu xanh và đường vừa trộn vào chảo chống dính, sên lại trên lửa nhỏ. Đảo đều tay cho đến khi đậu xanh tạo thành một khối dẻo mịn và không bị cháy khét. Nhanh tay thêm vào tinh dầu bưởi hoặc tinh dầu vani rồi trộn đều, tắt bếp và để nguội. Sau đó chia khối đậu xanh ra thành những phần nhỏ vừa với khuôn, quét một lớp dầu để chống dính rồi ép đậu xanh vào khuôn để tạo hình.
Thành phẩm là những chiếc bánh đậu xanh thơm ngon, béo béo và mềm mịn vô cùng. Sẽ tuyệt vời hơn nếu ăn bánh đậu xanh Hải Dương với một ít trà ngon, cái bánh ngọt ngọt hòa quyện với vị đắng đắng của trà tạo nên hương vị tuyệt vời ngay trên đầu lưỡi.
Nguồn ảnh: Fanpage Tách Tách
Ăn bánh đậu xanh Hải Dương chẳng khác nào đang thưởng thức mỹ vị nhân gian mà vua chúa xưa kia đã thưởng dụng. Còn chần chừ gì mà không thử loại bánh mang hương vị tuyệt vời này ngay nào.
Nguồn ảnh: Internet, Nguồn ảnh: Fanpage Tách Tách
Bài viết: Đ.Thủy
Thông tin chi tiết
- Lưu ý khác: Các ngày trong tuần
- Tags: 06:00 - 20:00