Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Chù Ụ
Vị trí
Giới thiệu
Nhắc đến Trà Vinh, người dân nơi đây không quên nhắc đến món đặc sản Chù Ụ - một trong những món ăn đặc biệt của vùng đất Trà Vinh khiến du khách cảm thấy lưu luyến mỗi khi được thưởng thức. Đây một loài giáp xác có vẻ ngoài tương tự như Ba Khía nhưng vị ngon thì khác hẳn. Nếu có cơ hội du lịch ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, hãy một lần nếm thử món ăn được chế biến từ Chù Ụ Trà Vinh nhé!
Vị trí: Ba Động, xã Trường Long Hòa, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.
Giờ mở cửa: 24/24
Giá cả: 60.000VNĐ - 200.000VNĐ
Cách đi chuyển đến địa điểm:
- Từ bến xe trung tâm thành phố Trà Vinh, bạn đi vào đường Đồng Khởi rồi rẽ trái vào đường 30/4. Tiếp theo, bạn rẽ phải vào QL53 rồi tiếp tục đi dọc theo đường TL913, đi được khoảng 5km thì bạn sẽ thấy được địa điểm cần đến nằm ở bên tay phải.
- Bạn cũng có thể bắt TAXI tại khu vực đó để đến xã Trường Long Hòa.
Chù Ụ có hình dáng bên ngoài khá giống với con ba khía, cua, nó là loại động vật giáp xác, mai sần sùi và di chuyển chậm chạp. Một đặc điểm bên ngoài thú vị có liên quan đến cái tên của nó có thể do nhìn con vật này lúc nào cũng tỏ ra buồn bã, vậy nên người ta đã đặt cho nó cái tên Chù Ụ. Loài vật này thường sống ở những khu vực nước lợ rừng ven biển và xuất hiện nhiều nhất là ở vùng biển Trà Vinh.
Chù Ụ đã trở thành một trong những món đặc sản nổi tiếng ở khu du lịch thuộc tỉnh Trà Vinh vì nó có thể chế biến thành nhiều món ngon được nhiều du khách yêu thích mà không quá tốn kém. Thực tế, mỗi món ăn được chế biến từ nguyên liệu Chù Ụ chỉ khoảng từ 60.000 đồng trở lên, các món ăn có thể chế biến bằng nhiều cách khác nhau như: nướng, luộc, hấp bia hoặc rang me.
Điểm nổi bật khiến du khách cảm thấy thích thú với món ăn được chế biến từ Chù Ụ là vỏ của nó rất giòn, cung cấp nhiều canxi và có thể ăn chung với phần thịt thơm ngon béo ngậy. Nếu chế biến Chù Ụ bằng cách hấp bia hoặc luộc nước dừa tươi và chấm với muối tiêu sẽ rất đơn giản mà vẫn đảm bảo được vị ngon mà món ăn mang lại.
Thời điểm thích hợp để thưởng thức món Chù Ụ ngon nhất là khoảng vào từ tháng 2 đến tháng 3 âm lịch. lúc này là mùa Chù Ụ “cốm”, đây là loại Chù Ụ vỏ có thịt thơm ngon , béo ngậy và bạn có thể thưởng thức mà không cần bỏ phần nào.
Ví dụ, để làm được món ăn Chù Ụ rang me, người ta cần phải làm sạch, cho vào chảo dầu đang sôi, sau đó cho thêm hành tỏi vào xào cho đến khi bốc mùi thơm rồi mới cho nước cốt me vào, tiến hành nêm nếm sao cho vừa ăn.
Chù Ụ rang me đã trở thành một món ăn nổi tiếng và thu hút khách du lịch, vì vừa có vị ngọt, béo của Chù Ụ, vừa có vị chua của me chúng hòa quyện vào nhau kết hợp với sự thơm ngon đậm đà của gia vị.
Ngoài ra người dân ở Trà Vinh còn chế biến Chù Ụ bằng cách ngâm mắm để ăn dần. Cách làm món này rất đơn giản, tiến hành chế biến sẽ rửa từng con bằng nước sôi rồi tách mai, càng, chân, yếm ra thành từng phần riêng biệt. Sau khi ngâm khoảng từ 5 đến 7 ngày sẽ ăn được. Sau đó cho tỏi ớt đường và thơm băm nhuyễn hoặc vắt nước cốt chanh vào để trộn đều trong vài giờ, cho Chù Ụ ngấm đều gia vị để ngon hơn.
Có thể thấy, món đặc sản Chù Ụ Trà Vinh đã trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng với hương vị thơm ngon khó quên. Nếu có dịp tham quan ở Trà Vinh đừng quên thưởng thức món ăn được chế biến từ Chù Ụ thơm ngon nhé!
Nguồn ảnh: Internet, Facebook Ai Lien, Facebook Thanh Thủy
Bài viết: Đ.Thủy
Thông tin chi tiết
- Lưu ý khác: Các ngày trong tuần
- Tags: 24/24