Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Prahok - Mắm Bò Hóc
Vị trí
Giới thiệu
Có thể nói hầu như đất nước nào cũng có ít nhất một món ăn đặc sản có mùi hương không lẫn vào đâu được mà người ta hay nói vui rằng “ngửi thấy ghê mà ăn là mê”. Và Cam-pu-chia cũng không ngoại lệ với món ăn có tên là Prahok của họ, mà người Việt đã quen thuộc gọi là “Mắm Bò Hóc”. Cùng Tripzone tìm hiểu nhé!
Vị trí: Prahok Restaurant, Unnamed Road, Krong Siem Reap, Cambodia
Giờ mở cửa: 9:00 – 20:30
Mức giá cho mỗi phần ăn: Từ 3 USD (tương đương 70.000 VNĐ)
Cách di chuyển: Vị trí nhà hàng Prahok rất gần quần thể Angkor Wat – chỉ cách 800 mét, các bạn có thể kếp hợp tham quan nơi này xong thì thưởng thức các món ăn ngon tại nhà hàng này bằng cách đi bộ tới hoặc đi tuk tuk tới từ trung tâm thành phố Siem Reap chỉ 15 phút.
Prahok có thể hiểu ngắn gọn là một loại mắm từ các loại cá (thường là cá sống ở vùng nước ngọt) được bỏ ruột, đánh vẩy, rồi giã nát. Cá sau đó để một nắng rồi đem nén trong vại với muối và gia vị cho lên men. Mắm bò hóc được sử dụng trong ẩm thực Campuchia như một món ăn kèm rau, cơm. Nó có nguồn gốc như một cách bảo quản cá trong những tháng khi nguồn cung cá tươi không được dồi dào.
Mắm bò hóc được người Khmer xem như đặc sản dùng để đãi khách quý đến thăm nhà và là nguyên liệu thích hợp để làm nước lèo trong món bún nước lèo. Và hiện nay ngày càng nổi tiếng với du khách khi xuất hiện trên những phần ăn được bày biện rất bắt mắt tại các nhà hàng chuyên bán các món ăn đặc sản của đất nước chùa tháp này.
Ở Cam-pu-chia Mắm bò hóc có ba dạng chính khi dùng:
Prahok jien tức mắm bò hóc chiên: Người ta đem mắm trộn với thịt heo hoặc thịt bò băm nhuyễn và ớt rồi chiên xào thành một món ăn kèm với dưa leo, cà tím hoặc cơm.
Prahok gop hay prahok ang: Là mắm trộn thịt, gói vào lá chuối rồi nướng trên bếp lửa.
Prahok chow: Là mắm sống, khi dùng thì giã với sả, cà pháo, ớt vắt thêm nước chanh để làm thành một hỗn hợp nước chấm.
Ngoài ra, được biết một số người còn dùng để làm món chấm các loại trái cây chua như cóc non, xoài sống… Nếu thích du khách còn có thể mua mang về loại chế biến và đóng gói sẵn rất tiện lợi.
Cá nhân tôi cảm thấy Prahok – Mắm bò hóc rất có nét tương đồng với món mắm ruốc của người Việt ở cách ăn và cách chế biến. Khi có dịp đến với Cam-pu-chia các bạn hãy thử qua và cảm nhận nhé!
Nguồn hình ảnh: internet; kunthea phirum; Tieng Chantha; FB Phoum Yerng Kitchen; FB Samantha Suon;
Bài viết: Kim Thoa