Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Cơm Lam Bắc Mê
Vị trí
Giới thiệu
Để nói về hương vị núi đồi vùng Hà Giang thì có dành cả thanh xuân cũng không thể bàn hết. Hương vị ấy chắt chiu trong từng cánh rừng đại ngàn, từng dòng sông con suối, từng cánh đồng mảnh vườn và cả trong những món ăn bình dị. Nhắc đến ẩm thực Hà Giang thì có vô số món đặc sản tuy nhiên ghi dấu ấn sâu đậm nhất trong lòng lữ khách đường xa vẫn là cơm lam bắc mê.
Đặc sản: cơm lam bắc mê
Địa chỉ: Quang Trung, Yên Phú, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang
Mức giá: giao động từ 20 đến 30 nghìn cho một phần ăn
Cách di chuyển: từ trung tâm thành phố Hà Giang bạn đi vào đường Trần Phú sau đó di chuyển về hướng đông 50km dọc theo quốc lộ 34 là đến nơi.
Vào độ lúa chín không gì đẹp bằng những thửa ruộng bậc thang vàng ươm với những hạt thóc nặng trĩu. Đây cũng là thời gian tuyệt vời nhất để đến huyện Bắc Mê thưởng thức món cơm lam trứ danh. Mang đậm bản sắc núi rừng khi kết hợp hạt gạo thơm dẻo với hương tre - cơm lam Bắc Mê đã trở thành món đặc sản mà bất cứ ai đến đã ăn một lần là nhớ mãi.
Để làm nên món đặc sản này không cần quá nhiều nguyên liệu nhưng lại cầu kỳ trong cách chế biến và lựa chọn nguyên liệu. Gạo được chọn phải là gạo nếp nương, thơm ngon, hạt chắc đều. Ống lam là ống tre nứa đoạn phải đẹp không bị sâu mọt được làm sạch. Gạo nếp nương, tròn đều sau khi gặt được vò sạch, ngâm qua đêm rồi trộn đều với một chút muối. Ống tre được người dân bỏ một đầu hở, một đầu kín. Rồi đổ gạo nếp vào ống, đổ nước sao cho vừa tới lớp gạo trên cùng. Nước dùng để nấu được người dân lấy từ các khe núi, nguồn suối trên núi trong mát. Tạo nên độ dẻo và mùi thơm khác biệt của món cơm lam nơi đây. Dùng lá dong hoặc lá chuối để bịt một đầu lại
Khi nấu cần chú ý không để lửa quá to hay quá nhỏ tránh làm cơm bị cháy và ống lam mất đi mùi thơm tự nhiên. Khi nấu nhất định phải xoay đều ống để cơm chín đều và hương thơm cũng như dưỡng chất từ ống lam thắm đều vào từng hạt cơm. Sau khi chín người dân sẽ bỏ đi phần vỏ lam bị cháy để lại phần ruột trắng nõn bao bọc từng hạt cơm. Ngày nay nhiều người đã cho thêm các nguyên liệu vào khi nấu cơm lam như đậu, ngô, các loại hạt, thịt hay gia vị để tạo nên hương vị mới cho món ăn.
Ngày nay hầu hết các phiên chợ đều có bán món đặc sản này, ngay cả các hàng quán cũng có do đó bạn đừng lo sẽ khó khăn khi tìm kiếm. Ngoài ra cơm này được người dân chế biến trong ngày và có thể để được dăm ba hôm do đó đừng ngại mà không mua mang về nhé. Mở thanh lam lấy phần cơm thơm nồng bên trong ăn vừa dẻo vừa ngọt thanh cùng với ít thịt trâu gác bếp thì còn gì bằng.
Đến với Hà Giang dù có nếm qua bao nhiêu đặc sản nhưng nếu đã bỏ lỡ món cơm lam Bắc Mê thì coi như cuộc hành trình du lịch này không hoàn thiện.
Nguồn ảnh: VOV TV, FB Hương Việt, Top List, internet
Người viết: Anh Thư