Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Kuy teav - Hủ tiếu Nam Vang
Vị trí
Giới thiệu
Một món ăn của người Cam-pu-chia nhưng có lẽ từ lâu đã quá quen thuộc với người Việt Nam mà bạn có thể tìm ăn ở bất cứ nơi nào tại nước ta. Nói tới đây chắc ai cũng nghĩ ra là món nào đúng không? Chính xác, đó là Hủ tiếu Nam Vang hay tên tiếng Khơ-me là Kuy teav. Cùng Tripzone tìm hiểu nguồn gốc của Kuy teav nhé!
Vị trí: Kuy Teav 308 គុយទាវភ្នំពេញ Restaurant #14B Street 308 Phnom Penh, 12207, Cambodia
Giờ mở cửa: 6:00 – 11:00 (chỉ mở cửa từ buổi sáng tới trưa).
Mức giá cho mỗi phần ăn: Từ 3 USD (tương đương 70.000 VNĐ)
Cách di chuyển: Vị trí ở trung tâm thủ đô Phnom Penh, khá gần Tượng đài Độc lập, du khách nếu lưu trú ở các khách sạn trong khu vực lân cận có thể đến đây bằng cách đi bộ hoặc đi tuk tuk rất dễ dàng. Ngoài ra có rất nhiều quán ăn, nhà hàng khác luôn phục vụ món Kuy teav này để bạn lựa chọn.
Hủ tiếu Nam Vang là món hủ tiếu có nguồn gốc từ người Campuchia gốc Hoa và người Khmer chế biến nên, danh từ riêng Nam Vang chính là tên phiên âm của thủ đô Phnom Penh. Là món ăn sáng phổ biến ở Cam-pu-chia, Kuy teav có thể được tìm thấy ở các quầy hàng ở chợ, người bán hàng ven đường, nhà hàng và trong các quán ăn trên khắp đất nước.
Hủ tiếu Nam Vang có tên gọi trong tiếng Khmer là "Kuay teav", nguyên liệu chính là sợi hủ tiếu làm từ bột lọc, vì vậy có người gọi là hủ tiếu dai. Nước dùng hầm từ xương heo lấy độ ngọt, với thịt bằm nhỏ, ngoài ra lòng heo, thịt heo cắt lát là lựa chọn có thể thêm, bớt. Tùy theo khẩu vị của từng người, có thể thay thế bằng tôm, cua, cá, mực... nhưng nhất thiết phải có thịt bằm nhỏ trên cùng, vì đó như linh hồn của món ăn vậy.
Có hai cách ăn món hủ tiếu này là khô và nước. Nếu bạn chọn phần khô thì sẽ có tô nước súp nóng thơm phức kèm theo đặt bên cạnh, và phần hủ tiếu khô bạn sẽ tự trộn lên trước khi ăn. Khác với phần nước thì mọi thứ sẽ nằm chung trong tô súp.
Một điều đặc biệt là trên bàn lúc nào quán ăn cũng sẽ để sẵn một hũ đường, vì thói quen của hầu hết người Cam-pu-chia là luôn luôn dằn một muỗng đường vào tô hủ tiếu của mình trước khi trộn đều lên và thưởng thức! Nếu mình nhớ không lầm thì người dân miền tây ở Việt Nam cũng có sở thích tương tự.
Nếu có dịp đến với Cam-pu-chia hãy thử cách ăn này nhé! Biết đâu bạn sẽ nghiện đấy!
Nguồn hình ảnh: internet; FB Deana Saukam; FB Russ Crandall; FB Siem Reap Food Tours;
Bài viết: Kim Thoa