Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Thịt chua Thanh Sơn
Vị trí
Giới thiệu
Từ lâu, thịt chua Thanh Sơn Phú Thọ đã nổi tiếng khắp cả nước và trở thành món ăn đặc trưng khi nhắc tới vùng đất này. “Lạ lùng rêu đá, đậm đà thịt chua”, thịt chua Thanh Sơn trở nên quen thuộc và đi vào cả những câu ca dao truyền miệng của người dân vùng đất Tổ. Cùng tìm hiểu xem món ăn này được chế biến và thưởng thức như thế nào nhé!
Vị trí: huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ
Giờ mở cửa: 24/24
Giá cả: Khoảng 55.000 VNĐ - 100.000 VNĐ/ 1 hộp
Cách di chuyển đến địa điểm: Nằm cách thành phố Việt Trì hơn 30km. Từ TP.Việt Trì đến thị trấn Thanh Sơn, bạn có thể đi theo hướng Đông về phía đại lộ Hùng Vương, đi tiếp đường Trường Chinh đến Thuỵ Vân. Sau đó thấy quốc lộ 32 thì đi tiếp đường này khoảng 25km sẽ đến thị trấn Thanh Sơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể đi xe buýt tuyến Big C Việt Trì đến Thanh Sơn nhé.
Thịt chua Thanh Sơn được coi là một món ăn dân dã nổi tiếng được nhiều người biết đến. Món này được chế biến từ hai nguyên liệu chủ yếu đó là thịt lợn và thính rang xay mịn. Qua bàn tay khéo léo của người chế biến và những gia vị đặc trưng của người dân Thanh Sơn (Phú Thọ) tạo hương vị độc đáo riêng cho món ăn này.
Theo lời kể của người dân địa phương, món ăn này có nguồn gốc từ chính nhu cầu giữ thịt lâu của người dân khi mổ lợn. Người dân Mường nơi đây đã nghĩ ra cách muối thịt chua ở trong ống tre, ống nứa giúp bảo quản thịt được trong thời gian dài. Dần dần hương vị đặc trưng của món ăn này ngày càng lan xa, được nhiều người dân ở Phú Thọ lưu truyền và trở thành món ăn đặc sản.
Có lẽ nhiều du khách đều tò mò, không biết thịt chua Thanh Sơn có gì đặc biệt đúng không nào? Hương vị riêng giúp cho món thịt chua nổi danh chính là từ nguyên liệu để chế biến. Đó là gạo nếp thơm được kết hợp với nhiều loại ngũ cốc như đỗ tương, đỗ xanh, ngô… Tuỳ vào khẩu vị mà mỗi người chế biến lại có một bí quyết riêng như tỉ lệ trộn thính và thịt làm nên nét đặc trưng.
Thịt được thái sợi mỏng trộn đều với thính, rồi cho vào hộp nhựa có lót một vài lá ổi và dùng que nứa để nén chặt lại. Để khoảng từ 3 đến 5 ngày cho lên men tự nhiên, với mỗi thời điểm mùa khác nhau có sẽ thời gian lên men khác nhau. Ngoài việc để thịt trong hộp, nhiều gia đình ở Thanh Sơn còn dùng giấy báo để cuốn thịt lại. Còn cách truyền thống nhất là cho thịt vào các ống nứa, nhưng ngày nay rất hiếm gia đình còn làm thịt chua bằng cách này bởi nó khá cầu kỳ.
Để món ăn được tròn vị, người ta thường ăn thịt chua với các loại lá như lá đinh lăng, lá mơ hay lá sung… Trong những nhà hàng ở Phú Thọ những miếng thịt chua còn được bày trí trên lá sung, thêm vài lá húng cuộn tròn trên đĩa, trông rất bắt mắt. Du khách đến đây sẽ được thưởng thức món thịt chua Thanh Sơn độc lạ, vừa có vị ngọt của thịt, độ giòn của bì và tất cả quyện đều với thính bùi ngậy. Chắc chắn sẽ để lại cho những vị khách trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Lên ngay kế hoạch đến khám phá Phú Thọ và thưởng thức món thịt chua Thanh Sơn cùng gia đình, bạn bè nhé!
Nguồn ảnh: Facebook Kieu Huong Ngo, Internet, Thịt chua Trường foods
Bài viết: T. Hoàn