Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Nom Banh Chok
Vị trí
Giới thiệu
Nom Banh Chok là một món ăn đặc sản đồng thời cũng là món ăn sáng đường phố rất phổ biến đối với người dân xứ sở chùa tháp Cam-pu-chia. Đi khắp các khu chợ hay ngay trên vỉa hè các con phố bạn sẽ thấy nhiều gánh hàng rong bán món này với mức giá vô cùng rẻ. Cùng Tripzone tìm hiểu về món Nom Banh Chok xem có gì đặc biệt nhé!
Vị trí: Phnom Penh, Cambodia.
Mức giá cho mỗi phần ăn: Từ 1 USD đến 2.5 USD (tương đương 24.000 đến 60.000 VNĐ) tùy thuộc vào các nguyên liệu kèm theo mà bạn muốn thêm vào thì giá có thể tăng thêm.
Cách di chuyển: Món ăn này có thể được tìm thấy ở nhiều xe đẩy bán hàng rong trên khắp thủ đô Phnom Penh nói riêng hay cả đất nước Cam-pu-chia nói chung.
Có một điều hay ho mà chắc chỉ người dân các nước Đông Nam Á hiểu được, đó chính là để có một bữa ăn sáng no nê chỉ việc bước chân ra đầu hẻm, gọi lớn “Cho một tô…!” vài phút sau sẽ có ngay một phần ăn nóng hổi, thơm ngon mà giá cả lại rẻ, nạp năng lượng cho một ngày dài lao động, học tập.
Và món Nom Banh Chok truyền thống là như vậy, nó có thể được người bán đặt trên chiếc xe đẩy, gánh trên vai và đi vòng khắp khu phố, xóm làng, rao to để thu hút sự chú ý hoặc chỉ đơn giản là người bán chỉ ngồi yên vị một góc quen thuộc và đợi thực khách đến mua.
Đơn sơ, giản dị như chính tính cách đôn hậu của con người Khơ-me vậy!
Người Cam-pu-chia đặt tên cho món bún gạo của họ là nom banh chok, nhưng chính cái tên đó cũng được gọi chung cho nhiều món ăn được chế biến từ loại sợi mì, bún gạo được phục vụ trong bữa sáng hay suốt cả ngày ở đất nước này.
Nó là một món ăn hoàn hảo để ăn trong thời tiết ấm áp. Sợi bún mềm mại, nóng hổi được phủ lên trên cùng với nước dùng đậm đà vị thịt cá thanh mát và các loại rau sống tươi ngon, giòn như dưa chuột, bông súng, bắp chuối và các loại rau thơm như bạc hà, húng quế. Mùi thơm và béo ngậy do thành phần không thể thiếu là nước cốt dừa đem lại.
Ngoài ra, được biết món ăn Nom banh chok này sẽ được gia giảm các nguyên liệu tùy vào khẩu vị của người dân địa phương đó, thí dụ ở Kampot, họ thêm tôm khô nước ngọt và đậu phộng, trong khi ở Siem Reap, người ta cho nhiều nước cốt dừa hơn rồi ăn kèm tỏi và nước mắm pha thiên về vị ngọt.
Nếu chưa hình dung được thì các bạn có thể liên tưởng đến món cà-ri của Việt Nam và ăn kèm với bún, hai món này phần nào tương tự nhau.
Nguồn hình ảnh: internet; grantourismotravels.com; FB Sam Chan Chin Hong; FB Chenda Sok; FB Oun Srey Chhnas;
Bài viết: Kim Thoa