Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Lợn quay Lạng Sơn
Vị trí
Giới thiệu
Lợn quay là một món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, nếu nhắc đến món này với những hương vị ngon, mang nét đặc trưng riêng thì phải nghĩ ngay tới lợn quay Lạng Sơn. Tripzone sẽ giới thiệu đến các bạn món lợn quay ngon, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Vị trí: thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn
Giờ mở cửa: 8:00 - 22:00
Giá cả: 200.000 VNĐ - 250.000 VNĐ/kg
Cách di chuyển đến địa điểm: Lợn quay là món ăn đặc sản của Lạng Sơn, nên nếu đi bất cứ đâu bạn cũng có thể tìm được món ăn này. Nếu ở thành phố, du khách có thể đi bộ hoặc thuê xe đạp để di chuyển đến quán để thuận tiện hơn.
Theo quan niệm dân gian xưa, lợn quay là món ăn có hình dáng tròn trịa, tượng trưng cho phúc khí, tài phú. Món ăn này còn thường được chọn làm lễ vật dâng lên trong các nghi lễ cúng bái trang trọng. Hiện nay, ở Lạng Sơn bạn có thể bắt gặp món lợn quay ở mọi nơi.
Để có một món lợn quay ngon phải trải qua rất nhiều công đoạn, đòi hỏi ở người thực hiện phải có kinh nghiệm. Trước tiên, cần lại lựa chọn những con lợn cho lông mượt, dày và dài, cân nặng ở trong khoảng từ 25 đến 40kg. Công đoạn quan trọng thứ hai, đó là quá trình chế biến và tẩm ướp gia vị. Chắc chắn không được bỏ qua những nguyên liệu, đó là lá mắc mật tươi, quả mắc mật, đậu phụ....
Muốn lợn quay lên màu đẹp, người ta còn phải chọn cả loại lá mắc mật tốt. Với những nguyên liệu đặc trưng mang hương vị món lợn quay xứ Lạng, khi ăn du khách sẽ cảm thấy vị ngọt của thịt, giòn giòn của da lợn và kết hợp mùi thơm đặc biệt của lá mắc mật. Ngoài ra để thêm phần thơm giòn cho da lợn, họ còn quết thêm mật ong vào da lợn.
Đặc biệt, để cho da của lợn được nổi rộp, người quay vừa dùng cây kim dài chọc vào phần da vừa phết mật ong lên và quay đều tay cho đến khi thu được màu cánh gián. Xưa kia, người dân xứ Lạng còn quay lợn theo cách truyền thống đó là quay bằng than, mất đến gần 3 tiếng để chín. Nhưng ngày nay, để tiết kiệm thời gian, phục vụ nhu cầu của người cũng như khách du lịch, các loại lò quay tự động đã ra đời, giúp lợn chín nhanh hơn, đều màu hơn.
Món lợn quay Lạng Sơn là một món ăn không thể thiếu trong các sự kiện quan trọng của người dân nơi đây như đám cưới, hội, lễ tết… Đây cũng là một trong những món ăn độc đáo nổi tiếng mọi miền đất nước, ai ai cũng biết đến.
Nếu có cơ hội ghé Lạng Sơn, nhất định bạn phải thử món lợn quay ở đây nhé! Chắc chắn sẽ cho bạn nhiều trải nghiệm ẩm thực mới lạ đấy.
Nguồn ảnh: Fanpage Dạy nghề lợn quay Lạng Sơn, báo Thanh Niên, internet
Bài viết: T. Hoàn