Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Phi Cầu Sài
Vị trí
Giới thiệu
Một cái tên khá lạ đối với người dân các vùng miền khác nhưng đối với người dân đất Hạc Thanh thì Phi Cầu Sài thực sự là một đặc sản nổi tiếng. Loại Phi Cầu Sài này từng được sử dụng để dâng tiến vua chúa như một món sơn hào hải vị. Hãy cùng Tripzone tìm hiểu ẩm thực từ Phi Cầu Sài nhé!
Địa điểm: Làng cổ Duy tinh, Chợ Phủ thuộc xã Văn Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa.
Giờ mở cửa: 24/24
Giá cả: 110.000VNĐ - 120.000VNĐ/kilogram
Cách di chuyển tới địa điểm:
- Từ Thành phố Thanh Hóa, đi thẳng QL1A đến gần Cầu Sông Tảo rẽ phải, đi thẳng đến khi gặp QL10 rẽ trái và đi đến Văn Lộc tìm Làng Duy Tinh, có thể bạn sẽ mất 30 phút đi xe hoặc lâu hơn.
- Hoặc bạn chọn thuê xe dịch vụ đưa đến xã Văn Lộc và đi về hướng Làng Duy Tinh.
Phi Cầu Sài còn được gọi là Phi, một loài nhuyễn thể, khá giống con trai nhưng chúng sở hữu lớp vỏ mỏng hơn, có tua dài và thân hình trắng múp, chủ yếu sinh sống ở các vùng nước mặn hoặc lợ. Đặc biệt với vùng Hải Lộc, biển Hải Tiến rất thường thấy.
Cách sơ chế cũng không khác biệt nhiều so với một số loài hải sản có vỏ ngoài đóng mở như này. Trước hết bạn cần ngâm Phi Cầu Sài trong nước muối để đảm bảo bên trong chúng đã được làm sạch cát. Sau đó, tách lớp vỏ nhẹ nhàng bằng các vật khựi vỏ chuyên dụng hay dao nhọn tránh làm vỏ bể nứt, duy trì tính thẩm mỹ cho món ăn khi hoàn thành.
Bạn có thể lấy phần thịt Phi Cầu Sài để riêng trong trường hợp bạn muốn nấu không vỏ hoặc dừng ở bước mở vỏ để chờ chế biến. Các món ăn ngon có thể làm từ Phi Cầu Sài như: Canh thịt Phi Cầu Sài, cháo Phi hoặc đem rán chúng lên. Sau chế biến thì món ăn được xem như ẩm thực đặc trưng đất Hạc Thanh, có chất dinh dưỡng dồi dào và ngon miệng.
Nhìn chung, thịt Phi Cầu Sài có vị ngọt, dù chế biến đơn giản hay cầu kỳ như tẩm bột, ướp với gia vị thì đều rất ngon, lý tưởng nhất chính là chấm cùng loại sốt chuyên chế cho hải sản như mắm gừng, muối ớt xanh.
Dần theo năm tháng dù cho hiện nay món “Phi tiến vua” chỉ còn lại trong ký ức xa xưa song với hương vị ngọt ngào của món ngon ấy, Phi Cầu Sài quả thật chính là tinh hoa ẩm thực chắt chiêu theo thời gian của người dân xứ Thanh.
Nếu bạn có dịp ghé thăm nơi đây, hãy một lần nếm vị Phi Cầu Sài - đặc sản trứ danh với cách chế biến đa dạng, hấp dẫn. Tin rằng bạn sẽ thưởng thức được hương vị khó quên của Thanh Hóa đọng lại trong bạn!
Nguồn ảnh: Internet
Bài viết: Đ. Thủy