Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Gỏi cá Tân Mai
Vị trí
Giới thiệu
Thành phố Biên Hòa là một trong những địa điểm du lịch phong phú và nổi tiếng với nhiều di tích lịch sử như Đình Bình Quang, Chùa Giác Đại, Chùa Ông, Đền thờ Nguyễn Hửu Cảnh,... Ngoài ra, thành phố này còn thu hút du khách bằng những món ăn hấp dẫn và độc đáo. Trong số đó, chúng ta không thể bỏ qua gỏi cá, món ăn làm lưu luyến thực khách với độ tươi ngon kèm hướng vị độc đáo.
- Địa chỉ: Gỏi cá Tân Mai, 4 Khu Phố 7, P. Thống Nhất, TP. Biên Hòa.
- Thời gian mở cửa: 9h00 – 22h00
- Giá: từ 100,000đ
- Cách di chuyển: Quảng trường tỉnh Đồng Nai, du khách di chuyển dọc theo QL15 khoảng 2.4km thì rẽ phải vào đường Võ Thị Sáu sau đó rẽ trái tại Diamond Central Sales Gallery, rẽ trái tại cầu vào đường Huỳnh Văn Hớn sau khi đi thẳng 500m và đi thẳng khoảng 400m sẽ gặp điểm đến ở bên trái
Đây là một món ăn đã nổi tiếng và khá phổ biến đối với thực khách trong và ngoài thành phố, tuy nhiên trong đó, gỏi cá Tân Mai là nổi tiếng nhất. Gỏi cá Tân Mai thu hút du khách với độ tươi ngon của nguyên liệu, đồ ăn được chế biến bởi những đầu bếp nổi tiếng và cách trưng bày vô cùng bắt mắt.
Cá được dùng cho món ăn này thường là cá diêu hồng, tai tượng hoặc cá chép và có trọng lượng từ 1-2kg để mang đến hương vị tuyệt vời nhất cho món ăn. Những con cá này thường là cá tươi, vừa được bắt lên là được đầu bếp chọn lựa kỹ càng và làm sạch sẽ. Khi đến công đoạn chế biến thì người đầu bếp dùng dao bén khéo léo thái từng miếng cá. Những miếng cá này được thái vừa ăn, không bị vỡ và không có xương dăm. Để hút hết nhớt, mùi tanh và khô ráo thì người ta dùng giấy thấm nước hai bên. Công đoạn tiếp theo là những miếng cá được đem trộn với sả, riềng, làm cho thịt cá bị tái bởi hai gia vị vừa cay vừa nóng.
Sau đó, từng miếng cá sẽ được phủ một lớp thính vàng ươm, dậy mùi thơm của gia vị. Ăn kèm với món ăn này là những loại rau như lá sung, đinh lăng, đọt cóc, đọt xoài, kinh giới, tía tô, rau thơm, bạc hà, xà lách, lá mơ, tía tô, diếp cá, ngò gai,,,, để làm làm ăn thêm hấp dẫn. Ngoài công dụng ăn kèm cho món ăn thơm ngon thì đây cũng là những loại rau có tác dụng chữ một số bệnh như nhức đầu, khó tiêu, đau nhức… Khi ăn món gỏi cá này thì không thể thiếu nước chấm được chế biến từ gan heo, đầu cá, thịt heo nạc. Những nguyên liệu này được xay nhuyễn và trộn với trứng cá, tỏi hành phi thơm, sả, riềngnêm nếm gia vị vừa ăn.
Khi ăn, thực khách sẽ xếp các loại rau, miếng cá sau khi chấm qua nước sốt vào chén và thưởng thức. Ngoài ra, thực khách còn có thể cuốn cá kèo rau và chấm vào nước sốt. Bạn sẽ cảm nhận vị ngọt của cá, mùi thơm của thính và vị cay, chát, đắng và nồng của các nguyên liệu tạo nên món ăn.
Nguồn hình ảnh: Internet; fb.Thái Nguyễn.
Bài viết: M. Nguyệt.