Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Chè Lam Phủ Quang
Vị trí
Giới thiệu
Nói đến món ăn đặc sản của Việt Nam thì chúng ta không thể quên món chè lam Phủ Quảng. Đây là một món ăn mà bạn nên thử qua khi đến với Thanh Hóa, một hương vị ngọt thanh khiến bạn không thể quên món chè này. Bây giờ hãy cùng chúng mình đến với Thanh Hóa để thưởng thức đặc sản chè lam này nhé.
Vị trí: xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa.
Giờ mở cửa: 7h00 sáng – 19h00 tối
Giá cả: 20.000 VNĐ – 40.000 VNĐ
Cách di chuyển đến địa điểm:
- Từ trung tâm Thanh Hóa bạn đi vào đường DT518, sau đó rẽ trái vào đường Vân Yên Sơn, tiếp theo bạn rẽ phải vào hướng Cầu phao Cẩm Vân, sau đó tiếp tục rẽ phải vào QL217, chếch sang phải vào Đường Thành. Đi theo hướng dẫn này bạn sẽ đến di tích Thành nhà Hồ tại huyện Vĩnh Lộc
- Ngoài ra bạn có thể thuê xe máy để tìm ra những nơi bán chè lam ở khu vực Vĩnh Lộc, Thanh Hóa.
Chè lam Phủ Quảng với cách bày trí như một món điểm tâm tinh xảo đã trở thành món ăn đặc sản giữ vị trí trong danh sách 50 quà tặng đặc sản của Việt Nam. Món chè này để lại ấn tượng với thực khách bởi vị ngọt nhẹ, mang nét dịu dàng của trứ danh xứ Thanh cùng cảm giác giòn tan nơi đầu lưỡi tạo một ấn tượng khó quên trong lòng thực khách.
Thuở xa xưa, món chè lam đã nổi tiếng không chỉ ở Thanh Hóa mà còn được nhiều người ở các vùng khác biết đến và mong muốn một lần đến Thanh Hóa để có dịp thưởng thức món chè đặc biệt này.
Chắc hẳn chúng ta đã không còn xa lạ với di tích Thành nhà Hồ, khi đến đây bạn không chỉ tận mắt nhìn thấy những di vật mang giá trị lịch sử mà nơi này còn có một điều đặc biệt nổi tiếng, thu hút du khách chính là món chè lam.
Đến tham quan di tích Thành nhà Hồ bạn sẽ có cơ hội thưởng thức món chè này và có thể mua về để làm vật phẩm tặng cho bạn bè, biếu người lớn đều vô cùng phù hợp.
Để làm ra món chè la này đòi hỏi người nấu phải thật khéo léo và có nhiều kinh nghiệm để chọn ra tỉ lệ chuẩn giữa các nguyên liệu như gạo nếp, đường, mạch nha, mật mía, gừng, lạc…ngoài ra chất lượng của nguyên liệu cũng vô cùng quan trọng để giúp món chè này trở nên thơm ngon hơn.
Cụ thể về cách chọn gạo nếp phải là loại hạt mẩy đều, được xay bằng cối đá, sau đó đợi lắng bột rồi lọc bằng tấm vải thô. Phần gạo nếp còn lại đem lên rang cho chín, cho đến khi ngả vàng và tỏa ra mùi thơm.
Điều tạo nên đặc biệt của món chè này chính là vị ngọt thanh từ mật, chính vì thế mật dùng để làm món chè này phải là mật mía Kim Tân, sở dĩ mía của vùng này được chọn đề dùng để làm chè lam bởi vì đặc trưng mía vùng này có vị ngọt đậm, sóng sánh.
Bước quan trọng nhất trong quá trình làm món chè lam này chính là lúc luyện chè, lúc này ta sẽ thắng mật trong chảo to, khi mật đã sôi lăn tăn thì vặn nhỏ lửa lại, khi mật vừa đặc lại thì cho hỗn hợp gồm bột nếp, gạo rang, lạc, gừng,… vào và khuấy đều, giai đoạn luyện chè vô cùng quan trọng đòi hỏi người nấu phải thật nhanh tay và khéo léo để các hỗn hợp hòa vào nhau với tỉ lệ vừa phải.
Sau khi hoàn thành xong các công đoạn trên, người nấu sẽ đổ hỗn hợp ra mặt phẳng được lót một lớp bột mòng khô, sau cán thành khúc chè rồi cắt thành từng miếng vừa ăn, sau đó dùng lá chuối để gói lại.
Chè lam Phủ Quang chuẩn xứ Thanh, khi nếm vào sẽ cảm nhận ngay độ ngọt nhưng không ngấy của mật mía lẫn vị bùi bùi của gạo nếp, thưởng thức chè thanh lam cùng một tách trà nóng có vị đắng nhẹ quả thật là tuyệt phối, tất cả kết hợp với nhau mang lại cho bạn cảm giác hoàn hảo.
Nguồn ảnh: Internet, Facebook Điêu Mừng
Bài viết: Đ. Thủy