Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Bánh Gai Tứ Trụ
Vị trí
Giới thiệu
Đến với xứ Thanh, bạn hẳn không thể bỏ qua món đặc sản - Bánh gai Tứ Trụ nổi tiếng nơi đây. Bánh gai Tứ Trụ được biết đến như món ăn dân dã của người dân Thanh Hóa song song đó, món ăn này đã được nhiều người biết đến với hương vị thơm ngon. Hãy cùng Tripzone tìm hiểu về Bánh gai Tứ Trụ nhé!
Vị trí: Làng Mía, xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa.
Giờ mở cửa: 24/24
Giá cả: 10.000 VNĐ – 50.000 VNĐ
Cách di chuyển đến địa điểm:
- Từ sân bay Thọ Xuân bạn đi về hướng đường Lê Thần Tông, sau đó rẽ trái vào Lê Thần Tông, tiếp theo bạn rẽ trái vào Lê Hiến Tông, sau đó rẽ phải vào ĐT506. Đi theo hướng dẫn này bạn sẽ đến được Thọ Diên.
- Bạn có thể thuê xe máy để vừa đi khám phá Thanh Hóa, vừa có thể dừng chân tại những cửa hàng bán Bánh gai Tứ Trụ để thưởng thức hoặc mua về làm quà.
Thời gian trước đây, Bánh gai Tứ Trụ thường chỉ dùng để cúng giỗ Lê Lợi, Lê Lai hoặc dịp cúng ông bà tổ tiên nhưng với sức hút khó cưỡng bởi vị thơm ngon thì ngày nay Bánh gai Tứ Trụ được xem như một món ăn dân dã quen thuộc của người dân Thanh Hóa, không chỉ góp mặt trong các dịp quan trọng mà hiện nay món bánh này còn thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm ấm cúng của gia đình.
Chỉ nhìn qua vẻ nhỏ nhắn bên ngoài chắc hẳn mọi người sẽ lầm tưởng rằng công đoạn làm loại bánh này sẽ rất đơn giản. Thế nhưng sự thực để cho ra loại bánh này đòi hỏi người làm bánh phải có nhiều kinh nghiệm và sự tỉ mỉ trong từng công đoạn, kể cả khi chọn nguyên liệu, cân đo liều lượng từng thành phần để loại bánh được kết hợp hoàn mỹ nhất.
Một chiếc bánh gai Tứ Trụ là sự hòa quyện của nhiều nguyên liệu, trong đó phần vỏ bánh được làm từ bột nếp cái hoa vàng đã qua thao tác xay lọc lấy bột mịn. Khó nhất trong khâu chuẩn bị chắc có lẽ là công đoạn chọn lá gai, bởi vì Bánh gai Tứ Trụ sẽ ngon hơn khi bọc bằng những chiếc lá trên đồi, không nên quá già nhưng cũng đừng chọn lá quá non, ngoài ra lá phải được thấm mùi đất hơi sương thì bánh gai sẽ trở nên tuyệt vời hơn.
Về phần nhân thì bánh gai cũng có nguyên liệu như các loại bánh khác gồm đậu xanh giã vỏ rồi đun chín rồi xay nhuyễn thành hỗn hợp mịn. Điều đặc biệt tạo nên dấu ấn với thực khách chính là vị ngọt thanh từ mật mía, kết hợp cùng thịt lợn nạc làm thành ruốc, vừng rang đến khi vàng cùng với dừa sợi nạo mỏng.
Giai đoạn đòi hỏi sự khéo léo nhất chính là gói bánh, dùng bột bọc nhân gói vào lá. Một chiếc bánh gai thơm ngon không chỉ nhờ vào sự kết hợp của nhiều nguyên liệu mà cái vị đặc biệt trong món bánh này là tình cảm, tâm huyết của người thợ. Hãy đến xứ Thanh để thưởng thức ngay “quý phẩm dân gian” này nào!
Nguồn ảnh: Internet, Facebook Hoa Nguyễn
Bài viết: Đ.Thủy