Mè Xửng Huế
Giới thiệu
Huế mang trong mình một nền ẩm thực phong phú, với các món ăn truyền thống và nhiều loại bánh kẹo đa dạng. Trong đó có Mè xửng, một loại kẹo ngon nức tiếng gần xa và được du khách chọn mua về làm quà cho người thân nhiều nhất. Hãy cùng nhau tìm hiểu thêm về kẹo Mè xửng Huế nhé!

Vị Trí: phố Huỳnh Thúc Kháng, phường Phú Hòa, Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Giờ mở cửa: 07:00 - 20:00
Giá cả: 20.000VNĐ - 50.000VNĐ
Cách di chuyển tới địa điểm:
- Từ trung tâm Thành phố Huế bạn hãy chạy theo đường Hà Nội và đến đường Trần Hưng Đạo, sau đó vào đường Huỳnh Thúc Kháng sẽ thấy phố Huỳnh Thúc Kháng.
- Từ Kinh thành Huế bạn hãy chạy theo đường Đoàn Thị Điểm để ra đường Mai Thúc Loan, sau đó vào đường Huỳnh Thúc Kháng sẽ thấy phố Huỳnh Thúc Kháng.

Mè xửng vừa là một món bánh dân gian ngon vừa là món kẹo đặc sản truyền thống của Huế, với cách chế biến đơn giản cùng nguyên liệu dễ tìm. Nguyên liệu làm kẹo Mè xửng Huế gồm đường, đậu phộng, mè, mật ong, bột năng và chanh. Kẹo Mè xửng không chỉ để ăn chơi hàng ngày, mà còn là một loại kẹo được người Huế dùng để mời nhau hoặc dâng cúng tổ tiên trong các dịp lễ tết quan trọng.
Mè xửng có thể tồn tại và nổi tiếng như bây giờ không chỉ vì độ thơm ngon, mà còn vì kẹo rất dễ chế biến. Muốn làm ra một mẻ kẹo Mè xửng ngon thì đầu tiên phải rang mè và đậu phộng đến khi chín vàng. Sau đó cho đường và nước vào chảo, bắc lên bếp nấu cho đến khi nào đường sệt lại. Trong lúc đó, người nấu sẽ chuẩn bị khuôn và thoa một lớp dầu mè lên khuôn để kẹo không bị dính.

Lúc đường trên bếp đã sệt lại thì thêm vào đó một ít nước chanh, nấu tiếp đến khi đường chuyển sang màu vàng nâu. Khi đó, người nấu sẽ để thêm đậu phộng vào và đảo liên tục. Sau đó lần lượt cho bột năng đã pha với nước, rồi đến mật ong vào chảo và tiếp tục khuấy đều. Tiếp đến người nấu sẽ đổ hỗn hợp đường vừa rồi ra khuôn, rắc mè lên khắp cả bề mặt kẹo và để nguội. Cuối cùng chỉ cần cắt nhỏ kẹo Mè xửng ra và thưởng thức.

Chế biến dễ dàng là thế nhưng kẹo Mè xửng Huế lại hết sức ngon lành. Bạn có thể ăn Mè xửng như các loại bánh kẹo thông thường để thưởng thức được sự dẻo dai của lớp đường, cái bùi bùi của đậu phộng và mè, vô cùng vui miệng. Hoặc cũng có thể ăn kẹo khi uống trà để cảm nhận vị đắng của trà hòa quyện với vị ngọt thơm của kẹo, tạo nên một mỹ vị nhân gian đậm đà bản sắc truyền thống.

Kẹo Mè xửng không chỉ ngon mà còn phù hợp với mọi lứa tuổi. Nếu đã đặt chân đến cố đô Huế để thưởng thức các món ngon, bạn chắc chắn sẽ vô cùng hài lòng khi được thử qua Mè xửng. Và cũng hãy nhớ mua kẹo Mè xửng Huế về làm quà cho những người thân yêu nhé.
Nguồn ảnh: Internet, Facebook Thương Thương.
Bài viết: Đ.Thủy