Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Bánh Ram Ít
Vị trí
Giới thiệu
Nhắc đến ẩm thực truyền thống đặc trưng của Huế, du khách sẽ nghĩ ngay đến một bữa tiệc đầy đủ và bùng nổ hương vị. Và đó cũng là cách miêu tả chính xác nhất về một loại bánh được rất nhiều người yêu thích ở Huế - bánh Ram ít. Hãy cùng tìm hiểu thêm về bánh Ram ít Huế nhé!
Vị Trí: Phường Tây Lộc, Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Giờ mở cửa: 07:00 - 20:00
Giá cả: 5.000VNĐ - 7.000 VNĐ
Cách di chuyển tới địa điểm:
- Từ trung tâm Thành phố Huế, bạn hãy chạy theo đường Hà Nội rồi qua Đoàn Thị Điểm, sau đó vào đường Nguyễn Trãi và tìm chợ Tây Lộc.
- Từ Kinh thành Huế bạn chạy theo đường Phùng Hưng để đến đường Ngô Thế Lân, sau đó rẽ qua đường Nguyễn Trãi và tìm chợ Tây Lộc.
Bánh Ram ít là món ăn truyền thống và đặc trưng ở Huế. Bánh đã được bán ở một số tỉnh thành khác nhưng không một nơi nào trên cả đất nước Việt Nam mang đến hương vị đặc biệt như Ram ít ở Huế. Phải có nhiều nguyên liệu như thịt ba chỉ, tôm sú, bột nếp, bột gạo, nước cốt dừa, hành và các gia vị khác,... để làm ra một mẻ bánh Ram ít Huế ngon chuẩn vị.
Ram ít được chế biến rất công phu với ba phần là phần nhân ít, phần bánh ít và phần ram. Đối với phần nhân ít, người nấu sẽ cắt nhỏ tôm và thịt, sau đó trộn với hành băm và ướp gia vị sao cho vừa ăn. Tiếp đến đem phần thịt - tôm vừa ướp lên chảo và xào cho đến khi thịt săn lại, nêm nếm gia thêm một lần nữa. Đối với phần bánh ít, người nấu đem bột nếp nhồi với nước nóng cho đến khi nào bột thật mịn. Sau đó nắn bột thành từ phần nhỏ và cán dẹp, bỏ phần nhân ít vào rồi vo tròn lại. Tiếp theo, phần bánh ít vừa nắn xong sẽ được đem hấp cách thủy trong xửng khoảng 30 phút thì bánh sẽ chín. Đối với phần ram, người nấu trộn bột nếp và một ít bột gạo rồi mang nhồi với nước nóng. Trong lúc nhồi thì đổ thêm nước cốt dừa vào rồi tiếp tục nhồi cho đến khi bột mịn. Sau đó vò hỗn hợp bột trên thành từ viên nhỏ, cán mỏng vừa phải, rồi bỏ vào chảo dầu chiên cho đến khi miếng bột vàng giòn cả hai mặt.
Khi ăn thì phần bánh ít sẽ được xếp lên trên phần ram, dùng kèm với một chén nước chấm đặc biệt. Gắp một miếng bánh Ram ít chấm với nước mắm sau đó cho vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được cái giòn rụm của ram, độ dẻo dai của bánh ít hòa quyện cùng sự đậm đà của nhân ít. Sự đủ đầy về hương vị và cảm giác sẽ khiến bạn phải ăn mãi không thể ngừng lại được.
Nếu đã đến với đất cố đô để thưởng thức các món ăn truyền thống thì bạn không nên bỏ qua món bánh Ram ít này. Bánh Ram ít Huế sẽ mang đến cho bạn sự bùng nổ về hương vị và cảm giác vô cùng đặc biệt khi thưởng thức. Còn chừ gì mà không ăn thử Ram ít ngay nào!
Nguồn ảnh: Facebook Lê Huỳnh, Facebook Nguyễn Hải Minh, Internet.
Bài viết: Đ.Thủy