Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Cháo cá Tích Nghi
Vị trí
Giới thiệu
Nhắc đến Bắc Ninh là nhắc đến những làn điệu dân ca đi sâu vào tiềm thức của người dân Kinh Bắc, nhắc đến mảnh đất cổ lâu đời với các di tích lịch sử, các làng nghề truyền thống. Đến với Bắc Ninh, du khách không chỉ được trải nghiệm nền văn hoá truyền thống ấy mà còn được thưởng thức nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Hôm nay, Tripzone xin giới thiệu đến du khách một quán ăn nổi tiếng tại xứ sở Kinh Bắc và đã trở thành đặc sản nơi đây. Đó chính là Cháo cá Tích Nghi
Vị trí:
CS1: 11 Đường Âu Cơ, Kinh Bắc, Bắc Ninh
CS2: 110 Đường Thiên Đức, Phường Vệ An, Bắc Ninh
Giờ mở cửa: 8:00 - 22:00
Giá cả: 15.000đ - 30.000đ
Cách di chuyển: Quán cháo cá Tích Nghi nằm ngay trung tâm thành phố Bắc Ninh. Từ vòng xuyến, thực khách rẽ ra Nguyễn Đăng Đạo. Đi qua Ngô Gia Tự thì tiếp tục đi thẳng để đi vào đường Âu Cơ. Quán cháo cá nằm ở số 11
Cháo cá Tích Nghi là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng và quen thuộc của người dân Bắc Ninh. Món cháo cá này có từ năm 1977, bắt nguồn từ gia đình bà Tích Nghi ở phường Vệ An. Từ một quán ăn nhỏ để kiếm sống, đến nay quán đã xây dựng được thương hiệu của mình và trở thành món ăn nổi tiếng khắp Bắc Ninh và các tỉnh lân cận.
Không gian quán rộng rãi, chỗ ngồi sạch sẽ. Đặc biệt bà chủ quán khá thân thiện và nhiệt tình. Quán mở cửa từ sáng đến tận tối muộn nhưng lúc nào cũng nườm nượp khách, không chỉ bởi hương vị của món ăn mà còn bởi chính cách phụ vụ chu đáo nơi đây.
Theo như lời chia sẻ của bà chủ, những bát cháo thơm ngon, nóng hổi ở đây đều được nấu từ cá trắm và cá chép vì thịt chắc và thơm. Cá luộc chín tới rồi lóc lấy thịt. Thịt cá được đem đi xào thơm cùng mắm, tiêu để tăng vị béo thơm. Xương được nấu cùng nước luộc để làm nước nấu cháo. Khi cháo chín thì cho thịt cá vào đảo cùng rồi múc ra bát
Cháo Tích Nghi không giống như các món cháo khác. Cháo được nấu đặc sánh, nhừ nhưng không nát, quyện đều thịt cá béo thơm mà không hề tanh. Các loại rau thơm như hành, mùi, thì là, tía tô và cả rau cải cúc được đặt ở dưới cùng. Tất cả đều được thái nhỏ và khi ăn thì trộn đều lên, tăng thêm độ hấp dẫn cho món cá. Thú vị hơn nữa khi trong bát còn có trứng cá vàng ươm, tuy không nhiều như cá nhưng ăn rất bùi và ngậy. Đặc biệt, khi ăn ngoài rắc thêm ít tiêu, người ăn có thể cho thêm ít giấm tỏi, ớt khô. Bên cạnh đó còn có bát mắm ớt để tăng vị cay nồng, đậm vị cho bát cháo.
Với những chia sẻ trên đây, hy vọng du khách có thể chọn quán cháo cá Tích Nghi làm điểm đến ẩm thực của mình trong hành trình du lịch Bắc Ninh
Nguồn ảnh: internet, instagram ky.beos112, instagram glg2906, instagram daybyday.cfood