Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Bánh Xèo Củ Hủ Dừa
Vị trí
Giới thiệu
Ngoài những cảnh đẹp sông nước nổi tiếng thì miền Tây còn là nơi có nền ẩm thực phong phú, đa dạng, làm đắm say bao tâm hồn yêu ẩm thực. Và một trong những món ăn in đậm dấu ấn với bao du khách chính là món bánh xèo củ hủ dừa Cần Thơ, món ăn dân giã nhưng hấp dẫn vô cùng của mảnh đất Cần Thơ xinh đẹp.
Vị trí: 45 Hoàng Quốc Việt, phường An Bình, Quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.
Giờ mở cửa: 07h30 – 22h00
Giá cả: 50.000VNĐ - 110.000VNĐ
Cách di chuyển đến địa điểm:
- Từ trung tâm thành phố Cần Thơ, bạn di chuyển theo đường Nguyễn An Ninh, sau đó rẽ trái vào đường Đại lộ Hòa Bình, chạy thẳng qua đường 30 Tháng 4, đi qua khỏi vòng xuyến bạn đi vào đường Ba Tháng Hai, chếch sang phải vào đường 923, rẽ phải vào đường Hoàng Quốc Việt và tìm số 45.
- Bạn có thể đặt GRAB/TAXI đến địa chỉ 45 Hoàng Quốc Việt, phường An Bình, Quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.
Bánh xèo củ hủ dừa từ lâu đã là một đặc sản nổi tiếng của Cần Thơ, là món ăn được nhiều du khách lựa chọn khi có dịp ghé Ninh Kiều. Cái nhìn đầu tiên để lại ấn tượng cho bao người là màu vàng rực của vỏ bánh kèm với màu xanh mát của các loại rau ăn kèm.
Vỏ bánh xèo mỏng, giòn, cắn một miếng liền nghe âm thanh rộp rộp kèm với hương vị tuyệt vời của nhân bánh, hòa quyện vào nhau tạo nên một món ăn độc đáo, ngon khó cưỡng lại mà ăn thêm hai, rồi ba cái nữa.
Nhân bánh xèo là sự kết hợp tinh tế của tôm, thịt heo, giá và sắn cắt sợi. Ăn cùng với bánh xèo có rất nhiều loại rau như: xà lách, diếp cá, húng lủi,… chấm với nước mắm mặn, thêm chút cay cay, chua chua, ăn đến đâu mùi thơm tỏa ra đến đó, được thưởng thức một lần là nhớ mãi mùi vị ngon tuyệt này.
Nguyên liệu để có những chiếc bánh xèo củ hủ dừa thơm ngon đậm vị gồm có: bột gạo (bột bánh xèo), trứng gà, củ hủ dừa, tôm, nước cốt dừa, thịt ba rọi, dầu ăn, hành lá, các loại rau ăn kèm và đường, tỏi, ớt, nước mắm, chanh để pha một chén nước chấm đủ đầy hương vị.
Đầu tiên, để có được vỏ bánh xèo giòn tan thì pha bột bánh là bước khá quan trọng. Cho 500 gam bột gạo vào thau, thêm vào 1 ít bột ngột, trộn đều để có màu vàng đẹp mắt, tiếp đến vừa cho 500ml nước ấm vào vừa khuấy đều tay, cho tiếp 200ml nước cốt dừa. Nếu muốn tăng thêm độ béo thì đánh tan 2 quả trứng gà rồi cho vào thau bột khuấy cho các nguyên liệu hòa tan vào nhau, hành lá cắt nhỏ cho vào luôn là được.
Tôm và thịt ba rọi luộc sơ, sau đó bóc vỏ tôm, thịt thì cắt lát vừa ăn. Củ hủ dừa rửa sạch bào sợi mỏng, giá và rau cũng đem đi rửa sạch cho ráo nước. Điều đặc biệt không thể thiếu chính là một chén nước chấm, đường, tỏi, ớt đem giã nhuyễn, cho mắm vào, nặn thêm một ít chanh, tùy khẩu vị mà gia giảm cho phù hợp.
Cuối cùng là công đoạn chiên bánh. Cho một ít dầu ăn vào tráng quanh chảo, khuấy đều bột và múc một vá cho vào chảo, tráng mỏng, tiếp đến cho củ hủ dừa, tôm, thịt vào, đậy nắp lại, chờ khoảng 2 phút cho bánh xèo chín vàng đều. Canh bánh chín thì mở nắp, gập đôi bánh lại rồi vớt ra, thế là đã có ngay một chiếc bánh xèo củ hủ dừa thơm ngon bùng vị.
Một món ăn tuy không quá cầu kì về nguyên liệu cũng như cách chế biến nhưng luôn làm thực khách hài lòng về chất lượng và độ thẩm mĩ. Nếu có dịp ghé thăm mảnh đất Ninh Kiều, Cần Thơ thì hãy thưởng thức ngay món ăn đặc sản bánh xèo củ hủ dừa nhé, sẽ làm bạn xao xuyến không quên được.
Nguồn ảnh: Internet, Facebook Trần Thị Thanh Loan
Bài viết: Đ.Thủy