Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Kẹo Cu Đơ
Vị trí
Giới thiệu
Kẹo cu đơ là một đặc sản nổi bật ở Hà Tĩnh và nếu bạn không thưởng thức món ăn này khi đến Hà Tĩnh thì xem như chuyến đi Hà Tĩnh của bạn sẽ không được trọn vẹn. Đây là loại kẹo không chỉ gây ấn tượng với du khách bằng độ thơm ngon mà còn với cái tên mộc mạc và lạ lẫm. Món ăn đặc sản này đã xuất hiện từ khá lâu đời, được bày bán khắp các chợ từ thời Pháp thuộc và hiện nay đã trở thành đặc sản nổi tiếng khắp mọi miền tổ quốc.
- Địa chỉ: Hà Tĩnh
- Cách di chuyển: Khi du lịch đến với Hà Tĩnh, du khách có thể tìm mua kẹo cu đơ ở các cửa hàng dọc đường và một số thương hiệu nổi tiếng như Kẹo Cu đơ Thu Viện, Cu đơ Ông Lung, Cu đơ Phong Nga….
Kẹo cu đơ là một món ăn mang đến cho du khách sự mộc mạc, đơn sơ nhưng để lại rất nhiều sự nhớ nhung bởi hương vị độc đáo, đặc biệt. Đối với người dân Hà Tĩnh, kẹo cu đơ vừa là một món ăn quen thuộc, là một loại đặc sản và vừa là nơi gói ghém tinh hoa ẩm thực của một vùng quê bình dị. Hiện nay, ngoài những làng nghề truyền thống thì tại Hà Tĩnh cũng xuất hiện nhiều cơ sở sản xuất kẹo cu đơ với quy mô lớn để vừa có thể gìn giữ được nét ẩm thực truyền thống mà ông cha để lại, vừa có thể phục vụ du khách gần xa những miếng kẹo thơm ngon nhất.
Để làm ra miếng kẹo cu đơ chất lượng thì phải đòi hỏi rất nhiều yếu tố từ nguyên liệu cho đến những quy trình nghiêm ngặt khi chế biến và đôi bàn tay của những người thợ. Nguyên liệu chính để làm kẹo cu đơ là mật mía, lạc, bánh tráng. Đối với khâu lựa chọn nguyên liệu thì người thợ phải lựa chọn những nguyên liệu thơm ngon và chất lượng nhất. Sau khi lựa chọn xong các nguyên liệu, người thợ bắt đầu vào công đoạn chế biến. Mật sẽ được đun sôi rồi thả gừng và lạc vào khuấy đều, liên tục theo chiều kim đồng hồ. Khi mùi thơm xuất hiện, người thợ sẽ kiểm tra xem mật mía đã chín tới hay chưa rồi mới nhỏ chút mạch nha vào cho kẹo có mùi thơm và phết mật lên chiếc bánh tráng.
Kẹo cu đơ khi hoàn thành sẽ vừa nặng vừa chắc tay. Cắn một miếng, thực khách sẽ cảm nhận được độ giòn tan của bánh tráng, kết hợp với sự dẻo quánh, ngọt sắt của mật mía cùng với hương thơm lừng, nồng cay của gừng tươi, vị bùi bùi của lạc. Tất cả hòa quyện lại tạo nên chiếc bánh vừa giòn vừa dẻo lại hết sức ngọt ngào. Để thưởng thức kẹo cu đơ đúng vị thì nên uống kèm với chè xanh. Vị ngọt của kẹo kết hợp với vị chát thanh của chè xanh sẽ tạo ra một dư vị ngọt ngào khó quên cho mỗi thực khách.
Nguồn hình ảnh: Internet; fb.Hong Thanh.
Bài viết: M. Nguyệt.