Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Bánh Ngải
Vị trí
Giới thiệu
Trong thế giới ẩm thực đa dạng và phong phú của người Thái Nguyên, không thể không kể đến món bánh Ngải của người Tày. Đây là món ăn ngon, gắn bó với truyền thống lâu đời của dân tộc Tày nói riêng và người dân Thái Nguyên nói chung. Nếu có dịp đến đây du lịch, chắc hẳn du khách sẽ khó có thể bỏ qua được món ăn ngon chứa nhiều giá trị tuyệt vời - Bánh Ngải Thái Nguyên.
Vị trí: Thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.
Giá cả: 4.000VNĐ - 6.000VNĐ
Giờ mở cửa: 24/24
Cách di chuyển đến địa điểm:
- Từ bến xe trung tâm thành phố Thái Nguyên, bạn về ngõ 398 Thống Nhất rồi đi bên trái nhập vào Thái Nguyên - Chợ Mới, gặp đường tròn Tân Long, đi theo lối ra thứ 3 vào QL37 tới Bắc Kạn. Cuối cùng, bạn đi theo QL3C để đến Chợ Chu.
- Bạn cũng có thể bắt TAXI tại khu vực đó để đến Chợ Chu.
Bánh ngải Thái Nguyên là một trong những loại bánh truyền thống được xuất hiện nhiều vào mỗi dịp lễ tết đặc biệt được dùng chủ yếu để cúng tổ tiên, nhờ vậy mà chứng tỏ được giá trị của loại bánh này.
Đây là loại bánh được truyền từ rất nhiều thế hệ, từ xưa đến nay nó vẫn luôn là niềm tự hào lớn lao thể hiện được niềm tin và tình yêu cuộc sống của người Tày đối với vùng đất Thái Nguyên.
Cũng như cái tên của nó, bánh ngài Thái Nguyên có thành phần chủ yếu từ lá ngải cứu, đây là loại lá nổi tiếng với những công dụng rất hữu ích trong việc chữa bệnh cũng như chăm sóc sức khỏe. Bánh ngải cũng mang những công dụng tuyệt vời của lá ngải cứu với màu xanh mướt trông rất bắt mắt và hấp dẫn.
Để làm được món bánh ngải cần cẩn thận và tỉ mỉ trải qua nhiều công đoạn khác nhau mới cho ra được món bánh vừa ngon, vừa dẻo và hấp dẫn. Bánh ngải có hai loại chính là bánh ngải nhân đỗ và bánh ngải nhân lạc tùy theo khẩu vị từng vùng khác nhau sẽ cho ra chiếc bánh phù hợp với khẩu vị của riêng mình, bánh hải có ngon hay không còn phụ thuộc vào phần nhân, đây cũng chính là “linh hồn” của chiếc bánh.
Về cách làm bánh đậu xanh nhân đỗ, đỗ sẽ được trộn với đường phèn rồi nấu lên cho chín. Riêng đối với bánh ngải nhân lạc, lạc sẽ được băm cho nhỏ rồi chưng cùng với đường và vừng để nhân được đậm đà và thơm hơn.
Sau khi đã chuẩn bị xong phần nhân, tiếp theo tiến hành làm xôi bánh, ở bước này cần chú ý đến việc chọn gạo cho kĩ càng, đó có thể là nếp tương và cũng không lẫn gạo tẻ, tiến hành ngâm trong 6-8 giờ. Nguyên liệu đường khi cho vào bánh nên chọn đường phèn có độ ngọt và màu vàng đậm. Bước này bạn cần đồ xôi cho dẻo để tăng độ ngon của bánh.
Lá ngải được dùng cho bánh sau khi rửa sạch thì tiến hành đem đun cùng nước tro bếp khoảng 3 giờ với mức lửa nhỏ. Loại nước tro này cần đảm bảo sạch và thường là từ tre hoặc vỏ đậu lọc kỹ lấy nước. Ban đầu, tro sẽ có màu đậm như cà phê và dần dần màu sẽ loãng nhạt hơn.
Chiếc bánh làm ra sẽ có mùi hăng nhẹ của lá ngải cứu kết hợp với mùi thơm nhẹ của nhân bánh và vị ngọt của gạo nếp. Món bánh này không chỉ đặc trưng cho sự tươi mới mà còn cuốn hút khi thưởng thức rồi lại muốn thưởng thức thêm nữa.
Với món bánh không chỉ có vị ngon mà còn tốt cho sức khỏe, khi có dịp du lịch Thái Nguyên, bạn nhất định hãy thưởng thức món bánh ngải Thái Nguyên đầy độc đáo của người Tày nhé!
Nguồn ảnh: Internet, Facebook Lý Tuyết Nhi
Bài viết: Đ.Thủy
Thông tin chi tiết
- Lưu ý khác: Các ngày trong tuần
- Tags: 24/24
Tôi mua bánh ngải giá cả ntn? Gủi hàng vào Đồng Nai gần san bay long thành đang xây dựng. Bán bảo quản trong bao lâu ko bị hư ???