Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Tương nếp Úc Kỳ
Vị trí
Giới thiệu
Nhắc đến Thái Nguyên, ngoài chè xanh, chúng ta không thể không nhắc đến Tương nếp Úc Kỳ. Loại tương nếp này được biết đến là sản phẩm được làm ra từ những hạt lúa nếp Thầu dầu, đây cũng chính là thành phần riêng biệt giúp tương nếp nơi đây nổi bật hơn so với tương của những địa phương khác. Hãy thưởng thức những món ăn được chế biến từ Tương nếp Úc Kỳ Thái Nguyên nếu có dịp du lịch tại đây nhé!
Vị trí: xã Úc Kỳ, huyện Phúc Bình, tỉnh Thái Nguyên.
Giờ mở cửa: Các ngày trong tuần
Giá cả: 25.000VNĐ - 40.000VNĐ
Cách đi chuyển đến địa điểm:
- Từ bến xe trung tâm thành phố Thái Nguyên, bạn đi vào QL3 vào Thịnh Đán từ Thống Nhất, sau đó đi dọc theo QL3 và Việt Bắc đến ĐT266 tại thành phố Sông Công. Tiếp theo, khi gặp vòng xuyến đầu tiên, bạn đi theo lối ra thứ nhất vào ĐT266 tới Phổ Yên, sau khi đi được gần 4km thì rẽ trái sẽ đến xã Úc Kỳ.
- Bạn cũng có thể bắt TAXI tại khu vực đó để đến xã Úc Kỳ.
Nếu đã từng ghé thăm Thái Nguyên, chắc hẳn du khách sẽ khó mà bỏ qua được cơ hội nếm vị ngon của tương nếp Úc Kỳ với hương thơm khó cưỡng được. Nghề làm tương nếp đã trở thành truyền thống của người dân xã Úc Kỳ góp phần đưa ẩm thực đặc sản này vươn xa thị trường trong và ngoài nước.
Tương nếp ở xã Úc Kỳ được làm từ 3 nguyên liệu chính bao gồm: gạo nếp Thầu dầu, đỗ tương và muối nên giúp làm ra nước tương với vị thơm ngon đặc biệt hơn cả. Hương vị của lọ tương nếp đã trở thành một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người dân nơi đây và những người ở vùng khác có niềm yêu thích đối với nước tương nơi đây.
Việc tạo ra nước tương của người dân nơi đây rất công phu, phải cẩn thận và trải qua từng công đoạn khác nhau. Đầu tiên, gạo nếp Thầu dầu được dùng để nấu thành cơm chín đều với độ ẩm vừa phải và không bị khô. Bước tiếp theo, mang cơm vừa mới nấu rải mỏng ra để phơi, đảo đều trong 3 ngày rồi dùng lá ngái đậy lên cơm để ủ, chờ cho đến khi cơm có dấu hiệu lên mốc màu vàng hoa cau là đạt chuẩn.
Sau khi đã xử lý gạo nếp là bước rang đỗ tương cho tỏa mùi hương rồi xay cho vỡ ra, ngâm vụn đã được xay ngâm trong chum cùng nước muối khoảng 15 ngày rồi chờ cho đến khi nếm thử có vị ngọt thì cho cơm mốc vào ủ khoảng 30 ngày cho tương ngấm.
Trong quá trình chờ tương ngấm, hàng ngày người dân sẽ dùng cây tre sạch để khuấy từ 2-3 lần để các nguyên liệu bên trong dễ dàng hòa quyện với nhau hơn. Sau đó, cẩn thận dùng túi bóng bịt kín miệng chum để giữ được mùi thơm và cẩn thận đảm bảo xung quanh chum sạch sẽ không có ruồi muỗi bu bẩn làm ảnh hưởng chất lượng của nước tương.
Sau thời gian ủ tương, thành phẩm cho ra sẽ là nước tương thơm ngon với màu vàng sậm như mật ong, nhuyễn đặc và có mùi thơm nức của nếp và đỗ tương, vị để lại sau khi nếm rất ngọt.
Tương được làm bởi hộ dân ở xã Úc Kỳ có thể làm gia vị chấm cho nhiều món ăn khác nhau dù là rau hay thịt luộc. không chỉ vậy, nước tương khi nấu với các món kho, rim hay hấp đều tạo cảm giác ngon miệng hơn rất nhiều.
Có thể thấy, món đặc sản Tương nếp Úc Kỳ đã trở nên cực kỳ nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn ở nước ngoài. Nếu có dịp tham quan Thái Nguyên, đừng quên ghé qua và thưởng thức Tương nếp Úc Kỳ Thái Nguyên ngon tuyệt vời nhé!
Nguồn ảnh: Internet, Facebook Anh Nguyen Hoang
Bài viết: Đ.Thủy
Thông tin chi tiết
- Lưu ý khác: Các ngày trong tuần