Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Trám Đen Hà Châu
Vị trí
Giới thiệu
Thái Nguyên không chỉ là địa điểm du lịch nổi tiếng với vùng chè dân dã và mộc mạc, nơi đây còn sở hữu rất nhiều loại đặc sản khác. Trong số đó có một loại đặc sản với hương vị thơm ngon, béo bùi và thơm ngậy, đó chính là Trám đen Hà Châu Thái Nguyên. Đối với người dân nơi đây, trám đen đã giúp rất nhiều hộ dân ở vùng đất Hà Châu vượt qua được khó khăn. Nếu có dịp du lịch Thái Nguyên, hãy ghé đến xã Hà Châu để thưởng thức ngay món Trám đen này nhé!
Vị trí: xã Hà Châu, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.
Giờ mở cửa: Các ngày trong tuần
Giá cả: 100.000VNĐ - 250.000VNĐ
Cách di chuyển đến địa điểm:
- Từ bến xe khách trung tâm thành phố Thái Nguyên, bạn đi về ngõ 398 Thống Nhất, sau đó đi dọc theo QL3 vào ĐTC07. Tại nút giao Yên Bình, bạn đi bên phải và đi theo các biển báo cho QL3. Tiếp theo, bạn đi bên trái ngã ba để đi vào đường Trần Nguyên Hãn sẽ đến điểm dừng chân tại xã Hà Châu.
- Bạn có thể bắt TAXI tại khu vực đó để đến xã Hà Châu.
Mỗi lần du lịch Thái Nguyên, nếu muốn thưởng thức món đặc sản Trám đen hãy ghé ngay đến xã Hà Châu để cảm nhận được món ăn này một cách trọn vị nhất. Bởi vì vùng đất Hà Châu có trái Trám đen rất bùi, chặt thịt và thơm hơn so với nhiều vùng khác.
Với món đặc sản nổi tiếng này, người dân vùng Hà Châu không cần phải tốn công thu hoạch rồi mang đi bán mà các tiểu thương sẽ đến nhà thu mua. Đây không chỉ là loại quả nổi tiếng ở vùng đất Thái Nguyên mà còn được yêu thích ở nhiều vùng khác nhau khắp đất nước.
Thông thường, có hai cách chính để chế biến trái trám đen thành món ăn rất ngon và được nhiều du khách nhớ mãi không thể quên được:
Đầu tiên, món Trám đen om được chế biến bằng cách ngâm Trám đen vào nước ấm trong 15-20 phút để chín thịt, món trám om lúc này sẽ có màu vàng, vẫn giữ nguyên mùi vị bùi và béo ngậy. Món trám om sẽ ngon hơn nếu kết hợp chấm với tương quê và ăn kèm với thịt ba chỉ luộc.
Món đặc sản thứ hai được chế biến từ trám đen Hà Châu chính là trám nấu. Cách chế biến món đặc sản này cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần om cho chín trám rồi cho thêm muối và đun nhỏ lửa cho sôi nhẹ, sau đó cho vào hũ rồi ăn dần. Bằng trám nấu, người dân nơi đây đã phát triển thành món gỏi trám và món nham.
Món ngon nhất được chế biến từ trám đen có thể nói chính là món nham có thể được chế biến bằng cách dùng trám đã được bóc vỏ kết hợp với thịt ba chỉ thái mỏng áp chảo và cá chép được chiên giòn. Sau khi kết hợp các món ăn với tỉ lệ nhất định rồi cho thêm các thành phần khác như: quả núc nác nướng, rau thơm, khế chua và một ít gia vị được căn vừa phải sẽ hoàn thành được món ăn đặc sản này.
Vị ngon của món trám đen rất đặc biệt và còn lưu mãi vị ngon, nhờ vậy mà món ăn này đã trở thành đặc sản được nhiều người yêu thích, không chỉ ở Thái Nguyên mà còn ở nhiều tỉnh thành khác. Vì vậy, nếu có cơ hội du lịch tại đây, tin rằng Hà Châu sẽ là một điểm đến để tham quan và thưởng thức trám đen khó mà bỏ qua được.
Nguồn ảnh: Internet, Facebook Vũ Thu Trang, Facebook Lan Mộc
Bài viết: Đ.Thủy
Thông tin chi tiết
- Lưu ý khác: Các ngày trong tuần