Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Mắm Bò Hóc
Vị trí
Giới thiệu
Trà Vinh từ lâu đã nổi tiếng là vùng sông nước có nguồn thủy hải sản phong phú và đa dạng. Trong đỏ, tôm và cá là những những loại thủy hải sản thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này nhiều hơn cả. Chính nhờ những nguồn nguyên liệu dồi dào nên việc làm mắm trở thành nghề phổ biến của người dân tỉnh Trà Vinh. Trong số rất nhiều các loại mắm, độc đáo nhất vẫn là Mắm Bò Hóc Trà Vinh. Nếu có dịp du lịch tại đây bạn hãy thưởng thức qua món đặc sản Mắm Bò Hóc Trà Vinh nhé!
Vị trí: Chợ Trà Vinh, đường Điện Biên Phủ, phường 3, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.
Giờ mở cửa: 24/24
Giá cả: 75.000VNĐ - 200.000VNĐ
Cách di chuyển đến địa điểm:
- Từ bến xe khách trung tâm thành phố Trà Vinh, Bạn đi về đường Điện Biên Phủ, sau đó rẽ phải vào đường QL54, tiếp theo, bạn đi vào rẽ trái vào ĐH11. Sau cùng, bạn đi chếch vào đường 30 tháng 4 và sẽ thấy địa điểm chợ Trà Vinh nằm ở phía bên tay phải.
- Bạn có thể bắt TAXI/GRAB và nhập địa chỉ là chợ Trà Vinh.
Mắm Bò Hóc Trà Vinh là một trong những món đặc sản nổi tiếng và được coi là một trong những nguyên liệu chính không thể thiếu trong các món ăn thân thuộc tại nơi đây như: bún nước lèo, mắm sống trộn với chanh ớt,...
Tuy là một loại món ăn dân dã nhưng Mắm Bò Hóc Trà Vinh từ lâu đã là một món ăn gắn liền với cuộc sống của người dân Khmer tại Campuchia cũng như ở Nam Bộ. Những người lần đầu nghe qua cái tên Mắm Bò Hóc thường sẽ nghĩ nguyên liệu chính của loại mắm này là thịt bò. Thực ra, Mắm Bò Hóc Trà Vinh được chế biến khá công phu từ nguyên liệu chính là các loại cá được đánh bắt tại Trà Vinh.
Để làm được món đặc sản Mắm Bò Hóc đầu tiên, người dân sẽ tiến hành phơi cá cho ươn trong thời gian khoảng 2 ngày rồi đem ướp với các gia vị như: muối, cơm nguội, rượu,... theo tỷ lệ nhất định. Sau đó, chờ cho cá thấm các gia vị rồi cho vào hũ.
Sau khi cá đã được bảo quản vào hũ, người dân sẽ tiến hành ủ trong thời gian khoảng 2 tháng thì cho vào tiếp tục trộn với thính của người dân Khmer, thính theo cách gọi ở đây thật chất là cơm nguội. Hũ mắm được phơi khoảng 2 đến 3 tháng nữa sẽ sử dụng được.
Mắm Bò Hóc Trà Vinh từ lâu đã trở thành một món ăn quen thuộc trong đời sống hàng ngày của người dân Khmer, du khách đến đây có thể dễ dàng nhận thấy trong các mâm cỗ ngày lễ Tết hay những dịp quan trọng thường không thể thiếu món ăn này.
Du lịch tại tỉnh Trà Vinh, nếu du khách có dịp đến thăm nhà của một số người Khmer thì luôn luôn thấy vài lọ Mắm Bò Hóc được ủ sẵn để ăn dần. Loại mắm này sẽ dùng để đãi khách quý, khi dùng kết hợp trộn chanh, đường, tỏi, ớt làm nước chấm cho các món ăn khác như rau luộc, bánh cuốn,...
Trong số các loại món ăn có thể kết hợp với Mắm Bò Hóc, món đậm đà hương vị loại mắm này nhất chính là bún nước lèo. Bún nước lèo xuất hiện ở nhiều tỉnh miền Tây như Trà Vinh, Sóc Trăng, hay Bạc Liêu,... Ở mỗi địa phương sẽ có những cách biến tấu khác nhau cho phù hợp với khẩu vị của người dân ở từng vùng. Riêng với món bún nước lèo ở Trà Vinh của người Khmer thì lúc nào cũng có thành phần Mắm Bò Hóc đậm đà, thơm nức và mang vị ngon khó cưỡng lại.
Nếu có dịp du lịch ở miền Tây, du khách hãy thưởng thức món Mắm Bò Hóc Trà Vinh và mua một vài hũ mắm về để làm quà cho người thân cũng như bạn bè nhé!
Nguồn ảnh: Internet, Facebook Nguyễn Nhi, Facebook MC Cris Trương
Bài viết: Đ.Thủy
Thông tin chi tiết
- Lưu ý khác: Các ngày trong tuần
- Tags: 24/24