Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Tôm khô Trà Vinh
Vị trí
Giới thiệu
Tôm Khô Trà Vinh là một trong những loại đặc sản đã có từ rất lâu và nổi tiếng suốt hàng chục năm ở Việt Nam. Loại đặc sản này được yêu thích vì hoàn toàn khác biệt so với những loại tôm khô thông thường, nó được chế biến hoàn toàn từ tôm tự nhiên không nuôi. Nếu có dịp ghé thăm vùng đất miền Tây, hãy thưởng thức thử các món ăn chế biến từ Tôm Khô Trà Vinh nhé!
Vị trí: Số 43 đường Phạm Ngũ Lão, xã Long Đức, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.
Giờ mở cửa: 06:00 - 20:00
Giá cả: 500.000 đồng - 1.000.000 đồng/1 kg.
Cách di chuyển đến địa điểm:
- Từ bến xe khách trung tâm thành phố Trà Vinh, bạn đi vào đường Điện Biên Phủ, đến vòng xuyến, bạn rẽ vào lối ra thứ 3 vào đường Nguyễn Đáng. Tiếp tục đi cho đến khi thấy vào vòng xuyến thứ 2, bạn vào lối ra thứ nhất vào đường Võ Văn Kiệt, đến khi gặp vòng xuyến thứ 3 thì rẽ vào lối ra thứ nhất vào đường Phạm Ngũ Lão, địa điểm cần đến sẽ nằm ở bên phía tay trái.
- Bạn có thể bắt TAXI/GRAB và nhập địa chỉ là số 43 đường Phạm Ngũ Lão, phường Long Đức, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.
Tôm Khô Trà Vinh là món ăn được làm từ tôm bạc đất ở vùng ven biển, vì vậy chất lượng của loại Tôm Khô này có phần vượt trội hơn so với ở những vùng khác. Cụ thể, loại tôm khô này có màu đỏ hồng, thịt chắc và vị ngon đậm đà, chúng là những con tôm được lựa chọn kỹ càng và luộc vừa lửa, áp dụng kỹ thuật đúng cách và phơi vừa nắng.
Để chế biến loại tôm khô Trà Vinh nổi tiếng này, chủ các cơ sở chuyên sản xuất tôm khô sẽ thu mua các loại tôm tươi gồm tôm đất, tôm thẻ tự nhiên, chúng sống ở các ao, tự sinh ra không cần phải nuôi. Việc lựa chọn tôm ngon là điều không hề dễ dàng, phải đảm bảo còn sống và tươi và được lựa chọn qua kinh nghiệm nhiều lần mua bán của người chủ.
Sau khi lựa chọn được những con tôm ngon, các cơ sở sản xuất sẽ thực hiện khâu chế biến. Những con tôm sau khi đã được lựa chọn đem đi rửa qua 4 đến 5 lần nước cho sạch, sau đó luộc với tỉ lệ: cứ 100kg tôm thì dùng 200kg nước.
Khi tôm được luộc sôi lên, tiếp tục bỏ muối vào cho đến khi chín đều, nếu không tôm sẽ bị nát và khi đập tôm sẽ không được bóng. Khi đã luộc tôm chín, họ sẽ tiến hành đổ tôm ra khay để cho vào lò sấy trong nhiệt độ trung bình khoảng 50 độ. Tùy vào kích cỡ của tôm, thời gian sấy sẽ dao động trong khoảng từ 20 - 30 tiếng.
Sau đó, khi tôm khô lại sẽ được cho vào máy đánh vỏ để tách phần vỏ với phần thịt. Tôm sau khi thành phẩm được sẽ được phân ra làm 4 loại theo kích cỡ khác nhau và loại bỏ các tạp chất còn lẫn.
Tôm Khô Trà Vinh khi được chế biến có vị rất ngon, thơm và lưu lại vị hậu khiến cho những người thưởng thức món ăn này phải quyến luyến và muốn ăn thêm lần tiếp theo. Nếu có dịp du lịch tại các tỉnh miền Tây, hãy ghé qua đây và thưởng thức các món ăn được chế biến từ Tôm Khô Trà Vinh nhé!
Nguồn ảnh: Internet, Facebook Chi Anh Nguyễn Thụy, Phương Nhi, Facebook Heo Đất
Bài viết: Đ.Thủy
Thông tin chi tiết
- Lưu ý khác: Các ngày trong tuần
- Tags: 24/24