Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Muồm Muỗm Rang Mường Lò
Vị trí
Giới thiệu
Đến với Yên Bái bên cạnh hàng loạt các danh lam thắng cảnh có một không hai hay những nét văn hóa truyền thống dân tộc thì còn có nền tinh hoa văn hóa ẩm thực khiến thực khách nao lòng nhớ mãi. Kể ra đặc sản Yên Bái có rất nhiều từ xôi ngũ sắc, cốm tú lệ đến pa pỉnh tộp nhưng đặc sắc nhất vẫn là món muồm muỗm rang Mường Lò.
Đặc sản: muồm muỗm rang Mường Lò
Địa chỉ: Mường Lò, Nghĩa Lộ, Yên Bái
Cách di chuyển: từ trung tâm thành phố Yên Bái bạn đi dọc theo quốc lộ 32 khoảng 80km về phía Tây hướng đi Nghĩa Lộ là đến nơi
Thời gian du lịch: vào cuối mùa thu hoạch lúa
Vào cuối mùa lúa chín người người nhà nhà nô nức đồng án vào ban ngày song đêm về họ cũng chẳng ngơi tay khi già trẻ lớn bé mang chai nhựa, đèn pin, gậy dài đi dọc quanh thị xã để thu hoạch muồm muỗm hay còn được gọi là cào cào ma. Đây là một loại côn trùng cùng họ với cào cào, châu chấu, thường sinh sôi, nảy nở phát triển rất nhanh và mạnh ở các cánh đồng lúa vào mùa thu hoạch.
Vào thời gian này muồm muỗm bắt đầu sinh sản nên bay theo đàn ăn uống no say, sau cơn bay mỏi cánh chúng đậu nghỉ khắp ven đường người dân cũng tranh thủ đi bắt chúng về và tạo nên những đặc sản có một không hai. Bắt muồm muỗm cũng là một nghệ thuật ngoại trừ mấy con đậu tầm thấp ra thì những con đậu tầm đều phải dùng dụng cụ chuyên dụng và kỹ năng thành thục để bắt. Bắt xong muốn lấy muồm muỗm ra cũng phải tỉ mỉ cầm thật chặt phần gáy của chúng nếu không muốn bị chúng cắn.
Năm nào cứ độ vào mùa là người người nhà nhà bắt được đầy ắp giỏ muồm muỗm. Để ăn đỡ ngán người ta chế biến thành vô số món bắt đầu với công đoạn sơ chế "Vặt cánh, bẻ chân, ngắt đầu, rút ruột". Với món chiên rang người ta rửa sạch rồi để ráo sau đó cho tất cả muồm muỗm vào rang đến khi vàng giòn. Muồm muỗm còn được om chua với măng hoặc giấm thêm gia vị và nấu trên lửa liu riu cho đến chi hương thơm bay khắp nhà là đã chín. Hương vị của muồm muỗm có phần khó ăn đối với người mới thưởng thức lần đầu song khi đã quen bạn sẽ mê mẩn với vị béo ngậy, giòn tan của nó hoàn với chút gia vị kích thích vị giác.
Có rất nhiều món ngon được chế biến từ côn trùng như dế, sâu,... song món muồm muỗm rang Mường Lò vẫn là đặc sản ngon nhất vùng Yên Bái. Đã đến Nghĩa Lộ mà không thử qua thì coi như bỏ phí cuộc hành trình. Ở đây người ta cũng bán muồm muỗm sống hoặc đã rang cho bạn mang về làm quà biếu.
Nguồn ảnh: internet, VTV24, FB Làng Việt
Người viết: Anh Thư