Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Bánh phở chua
Vị trí
Giới thiệu
Du lịch Cao Bằng có một món nhất định bạn phải thử đó là Phở Chua. Đây là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Cao Bằng và cũng là món ăn khiến người dân nơi đây cảm thấy tự hào mỗi khi nhắc đến ẩm thực quê hương mình. Không biết phở chua Cao Bằng có nguồn gốc từ đâu, chỉ biết rằng món ăn này đã hiện diện trong văn hoá ẩm thực của người dân nơi đây từ rất lâu và trở thành một trong các món đặc trưng tại nơi đây.
- Địa chỉ: số 5 đường Hiến Giang, phường Hợp Giang, Cao Bằng.
- Giờ mở cửa: 07:00
- Giá: 20.000 – 35.000
Quán Phở Chua Gia Truyền Quyên (bà Sáy) là một trong các quán ăn được nhiều thực khách quan tâm và ghé qua. Quán ăn tuy dân dã đơn sơ nhưng món ăn lại làm nên đặc trưng và thu hút được nhiều thực khách.
Món ăn có cách chế biến rất kỳ công với nhiều nguyên liệu và công đoạn chế biến. Thành phần nguyên liệu của món ăn bao gồm thịt ba chỉ, củ khoai tầu, loại củ đặc trưng chỉ có ở Bắc Kạn và Cao Bằng, gan lợn, dạ dày lợn, thịt vịt, bánh phở Cao Bằng, các loại gia vị và rau thơm ăn kèm tạo nên hương vị của món ăn.
Đây là dạng phở khô nên các nguyên liệu được quán chế biến riêng, khi ăn thì trộn vào chứ quán không nấu chung như một số loại phở khác ta từng ăn. Thịt ba chỉ tại đây sẽ được mang đi rán cho giòn, gan lợn và dạ dạy lợn được làm sạch và cắt qua sau đó mang đi rán, lạp xưởng cũng được mang đi rán, thịt vịt được ẩm ướp nhiều gia vị khác nhau cùng lá mắc mật, sau đó mang đi quay cho đến khi vàng giòn, thơm phức.
Điều đặc biệt, quyết định món phở chua còn tuỳ thuộc vào nước sốt, nước sốt sẽ được pha chế bằng chính nước trong bụng của con vịt được quay với lá mắc mật, tiếp đến sẽ phi thơm hành, tỏi cho thêm dấm, đường, nước mắm, tỏi tươi và pha thêm một chút bột báng.
Khi ăn tại quán bạn sẽ được thấy chủ quán nhanh tay cho tất cả các nguyên liệu vào tô sau đó sẽ rưới nước dùng và mang ra bàn cho bạn. Bạn chỉ cần trộn đều tô phở, sau đó có thể cho thêm các loại rau thơm như húng quế, rau muống bào, rau kinh giới,… Phở chua là món ăn nguội nên rất chuộng vào những ngày thời tiết mát dịu. Lần đầu tiên thưởng thức, bạn chưa cảm nhận được hết cái ngon và hương vị đậm đà của món ăn, nhưng khi bạn đã quen thì vị thơm ngon của các loại gia vị, chua ngọt của nước sốt và độ dai dẻo của bánh phở sẽ làm bạn nhớ mãi không quên.
nguồn: internet, fb ĐINH NGỌC THƯỢNG.