Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Mạch Nha
Vị trí
Giới thiệu
Mạch Nha Quảng Ngãi hiện nay khá phổ biến và xuất hiện nhiều trên thị trường thực phẩm miền Trung nói riêng và cả nước nói chung. Mạch nha có nhiều loại được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như nếp, mì, sắn,… Tuy nhiên, loại Mạch Nha được chế biến hoàn toàn từ cơm nếp và mộng lúa có vị ngon và khác biệt nhất. Hãy cùng chúng tôi ghé đến Làng Thi Phổ để tìm hiểu thêm về sản phẩm này nhé!
Vị trí: Làng Thi Phổ, thôn Phước Thịnh, xã Đức Thạnh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi.
Giá cả: 20.000VNĐ - 100.000VNĐ
Giờ mở cửa: 07:00 - 20:00
Cách di chuyển đến địa điểm:
- Từ sân bay Quảng Ngãi, bạn rẽ phải vào Hoàng Hoa Thám, chạy thẳng sau đó rẽ phải vào QL1A, tiếp tục men theo con đường Quốc Lộ sẽ đến xã Đức Thạnh.
- Bạn có thể bắt TAXI / GRAB từ khách sạn bạn ở để đến xã Đức Thạnh.
Mạch Nha là tên gọi của loại mật dẻo, được sản xuất từ ngũ cốc hoặc lúa mạch, lúa mì, yến mạch… Bạn có thể dùng Mạch Nha thay thế đường trong quá trình làm bánh kẹo, nấu chè… Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm với bánh trắng, khoai, sắn hoặc dùng trực tiếp sẽ thưởng thức được vị ngọt nguyên chất của Mạch Nha.
Mạch Nha truyền thống: Là loại mạch nha làm từ 100% nếp, gạo dẻo và mộng lúa nguyên chất, không chứa bất kỳ tạp chất nào. Để mua đúng sản phẩm truyền thống, bạn cần tìm đến tận làng của những người dân làm thủ công nhỏ lẻ. Loại này thường có màu vàng đến màu vàng cánh gián đậm, có khi là màu nâu rất đậm. Loại này có thể tráng mềm, dẻo, dễ chảy, vị thơm ngon, ngọt thanh, diệu nhẹ, khi ăn vào không bị gắt cổ.
Mạch nha mì là mạch nha được làm từ củ sắn (hoặc củ mì), sử dụng men vi sinh để tạo ra nha. Nha này thường dùng trong các ngành bánh kẹo số lượng lớn do hỗn hợp này làm từ bột mì, nước, đường tinh luyện và rất nhiều chất hoá học. Loại này khi nấu cho ra sản phẩm có màu trắng trong đến vàng nhạc, khi ăn có vị đắng và mùi vị không thơm, nặng mùi đường.
Mạch nha kết hợp: Loại này là sự hòa quyện giữa Mạch Nha truyền thống và Mạch Nha từ mì có giá khá rẻ và sản xuất rất nhanh. Mạch nha kết hợp này có màu đậm hơn và vị ngọt không bị gắt. Loại mạch nha kết hợp này thường có màu vàng nhạc, khá cứng, không mềm dẻo nhiều, khi nghiên lon thì độ chảy rất ít.
Ngoài công dụng tạo độ ngọt, Mạch Nha còn có thể khắc phục hiệu quả một số bệnh nhờ chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, để có thể mua loại Mạch Nha nguyên chất, bạn cần tìm đến các cửa hàng uy tín hay đọc kỹ thành phần có trên bao bì trước khi mua về sử dụng. Nếu có dịp ghé đến Quảng Ngãi, hãy ghé tham quan các gian hàng có bán Mạch Nha nguyên chất để mua về sử dụng hoặc làm quà tặng nhé!
Nguồn ảnh: Internet, Fanpage Bánh Tráng Trộn, Fanpage Mạch Nha Quảng Ngãi Truyền Thống, Facebook Nguyễn Quốc Toàn.
Bài viết: Đ.Thủy.