Mắm Cá Ruộng Chiêm Hóa
Giới thiệu
Đồng bào dân tộc Tày ở Tuyên Quang vốn nổi tiếng với các món ăn dân dã nhưng thấm đẫm tâm hồn của núi rừng phương Bắc. Một trong những món ăn đó là mắm cá ruộng Chiêm Hóa, món ăn được chế biến tỉ mỉ công phu, mang hương vị đậm đà đặc trưng. Ai đã một lần thưởng thức sẽ nhớ mãi không quên, cùng tìm hiểu thêm về món ăn này nhé.

Vị trí: huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang
Giờ mở cửa: 24/24
Giá cả: Khoảng 100.000 VNĐ - 200.000 VNĐ
Cách di chuyển đến địa điểm:
- Từ trung tâm thành phố Tuyên Quang đi về phía Tây Nam lên đường Đi Bình Ca rồi vào đường Phạm Văn Đồng. Đi theo đường Phạm Văn Đồng đến lối rẽ vào quốc lộ 2 rẽ vào quốc lộ 2 đi tiếp đến ĐT190 đến thị trấn Vĩnh Lộc của huyện Chiêm Hóa.
- Bạn có thể đi xe buýt số 03 để đi từ trung tâm thành phố Tuyên Quang đến thị trấn Vĩnh Lộc của huyện Chiêm Hóa.

Người Tày ở Chiêm Hóa ai cũng biết cách làm mắm cá ruộng, tuy nhiên để tạo ra hũ mắm ngon thì không phải ai cũng làm được. Đây là món ăn đòi hỏi sự tỉ mỉ trong từng công đoạn.
Cá để làm mắm phải là cá chép thả tự nhiên ngoài ruộng, như vậy cá mới chắc và ngọt thịt. Bắt đầu từ khi cây lúa bén rễ và đẻ nhánh người dân sẽ thả cá vào ruộng, đợi đủ 3 tháng trời tới khi cây lúa trĩu quả ấy là lúc tháo nước bắt cá. Cá to chừng 2,3 ngón tay là kích thước phù hợp nhất để làm mắm.

Cá bắt từ ruộng về được mổ làm sạch, khi sơ chế cần chú ý không để vỡ mật cá như vậy sẽ làm mắm bị đắng. Sau công đoạn làm sạch, cá được để cho ráo nước rồi ướp với muối hạt, riềng củ giã nhuyễn, hành hoa thái lát mỏng. Cá ngấm gia vị thì đem bỏ vào hũ ủ từ 3-5 ngày tùy thời tiết, mùa đông thời gian ủ sẽ lâu hơn còn mùa hè thời gian ủ sẽ ngắn hơn.

Xong phần cá sẽ đến phần xôi, xôi nếp nấu xong để nguội rồi trộn với men rượu đợi tới khi lên men thơm lừng sẽ mang ra ủ với cá. Một trong những gia vị không thể thiếu của món mắm cá ruộng là lá trầu không và lá cơm đỏ thái chỉ. Nếu thiếu hai gia vị này món mắm không thể có vị ngon trọn vẹn được. Đem tất cả nguyên liệu trên bỏ vào hũ bịt thật kín ủ cho đủ 10 tháng mới mang ra dùng.
Hũ mắm đạt chất lượng phải thơm lừng đặc trưng, nước mắm màu đỏ tía, cá chép phải chín cả thịt và xương nhưng vẫn còn nguyên con, hạt xôi thì không được nát.

Để thưởng thức món mắm cá ruộng cũng có nhiều cách, có thể lấy ra chấm trực tiếp hay dùng để nấu cùng thức ăn khác đều rất ngon. Ngày hè oi bức mà ăn thịt heo luộc chấm mắm cá kèm canh sấu chua chua thì không còn gì bằng.
Ngoài việc được biết đến như một món ngon đặc sản, mắm cá ruộng Chiêm Hóa còn có tác dụng giải rượu rất tốt, trong nhà người Tày Chiêm Hóa không nhà nào là không có sẵn một hũ mắm ruộng. Hễ có ai say rượu, trúng gió chỉ cần cho uống một chút mắm là sẽ giảm ngay các triệu chứng khó chịu. Lần tới nếu có dịp đến Chiêm Hóa Tuyên Quang bạn nhớ mua một hũ mắm cá ruộng về làm quà nhé!
Nguồn ảnh: Internet, Facebook Hoàng Trang, Facebook Vũ Mỹ Linh
Bài viết: Đ. Thủy