Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Bánh Nếp Nhân Trứng Kiến
Vị trí
Giới thiệu
Nếu có dịp ghé thăm Tuyên Quang vào mùa xuân bạn nên hỏi người dân bản địa về món bánh nếp nhân trứng kiến và nếm thử món ăn này. Đây là một đặc sản của người dân tộc Tày ở Tuyên Quang. Món ăn mộc mạc giản dị nhưng lại gây thương nhớ vô cùng, ai đã một lần được thưởng thức chắc chắn sẽ không bao giờ quên.
Vị trí: dân tộc Tày, vùng núi phía Bắc, tỉnh Tuyên Quang
Giờ mở cửa: 24/24
Giá cả: 10.000VNĐ - 15.000VNĐ
Cách di chuyển đến địa điểm:
- Từ thành phố Tuyên Quang bạn di chuyển về phía xã Tràng Đà nằm ở khu vực phía Bắc theo tuyến đường Phạm Văn Đồng, ra Quốc Lộ 37, men theo ĐT185 - Kim Bình để đến đây.
- Bạn chọn phương tiện di chuyển TAXI tại địa phương để được đưa đến địa điểm.
Mỗi năm chỉ có một lần vào khoảng tháng ba âm lịch, khi mưa xuân đã ngớt, trời quang hơn và nhiều nắng, ấy là lúc đồng bào người Tày ở Tuyên Quang rủ nhau làm bánh nếp nhân trứng kiến hay còn gọi là Péng Lăng Lay. Món ăn nghe có vẻ kỳ lạ với người miền xuôi nhưng lại là đặc sản lâu đời của bà con nơi đây.
Để làm được món ăn này cần ba nguyên liệu chính là trứng kiến, nếp nương và lá non của cây vả. Món ăn được chế biến đơn giản nhưng nguyên liệu lại rất đặc biệt. Trứng kiến phải là trứng kiến đen mới có thể ăn được, loài kiến này chỉ sinh sản vào mùa xuân do đó nếu muốn thưởng thức bánh nếp nhân trứng kiến du khách nhất định phải đến Tuyên Quang vào mùa xuân.
Phần vỏ bánh được làm từ loại nếp nương mới cho ra được món bánh chuẩn vị. Gạo nếp nương có hương vị và độ dẻo rất khác với gạo nếp của người miền xuôi, nếp ở đây thơm lâu, ngọt hậu, dẻo nhưng vẫn có độ giòn. Nếp được ngâm với nước lạnh qua đêm rồi đem xay thành bột dẻo.
Để làm nhân bánh người ta phi thơm hành rồi cho trứng kiến cùng thịt lợn băm vào xào thơm, khi đã gần chín thì cho thêm thì là thái nhỏ, lạc rang giã dập nhuyễn cùng một chút muối để tăng hương vị cho nhân bánh. Đây là công đoạn đòi hỏi người làm phải thật khéo léo, nếu để lửa quá to hay đảo quá mạnh sẽ làm vỡ trứng kiến như vậy món bánh sẽ giảm hương vị đi nhiều phần.
Cán đều lớp bột trắng mịn, cho một thìa nhân vào giữa rồi cẩn thận gói kín nhân vào trong, bọc lá vả non bên ngoài, cho vào xửng hấp tầm 30 phút là bánh đã chín thơm um cả gian nhà. Khi ăn sẽ ăn luôn cả lớp lá vả bên ngoài, bánh ăn nóng hay nguội đều rất ngon.
Nguồn ảnh: Internet - Vân Anh
Cắn miếng bánh, hương vị đầu tiên mà du khách cảm nhận được sẽ là sự mềm mịn dẻo thơm lại hơi giòn giòn của nếp, sau đó tới lớp nhân béo béo bùi ngậy và rất giàu dinh dưỡng bên trong. Lá vả bên ngoài có vị man mát vừa có tác dụng thanh nhiệt vừa giúp chống ngán cho người ăn.
Bánh nếp nhân trứng kiến quả là một món bánh ngon, độc đáo của người Tày ở Tuyên Quang. Món bánh mang hương vị đặc trưng khiến những ai đã thưởng thức sẽ khó lòng quên được. Nếu có dịp đến Tuyên Quang bạn hãy thử và cảm nhận nhé.
Nguồn ảnh: Internet, Vân Anh, Facebook Đoan Nhii
Bài viết: Đ. Thủy