Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Mắm Nhum
Vị trí
Giới thiệu
Được chế biến một cách công phu, giữ được hương vị đặc trưng của Nhum biển - Mắm Nhum được xem như là “sản vật tiến vua” vùng biển xứ Quảng. Hãy cùng Tripzone ghé thăm vùng đất Quảng Ngãi để khám phá về món ăn đặc sản này nhé!
Vị trí: Biển Sa Huỳnh, phường Phổ Khánh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.
Giờ mở cửa: 24/24
Giá cả: 125.000VNĐ - 200.000VNĐ
Cách di chuyển đến địa điểm:
1. Từ sân bay Quảng Ngãi, bạn đi về hướng Lý Thánh Tông, sau đó rẽ phải vào Hoàng Hoa Thám. Tiếp tục rẽ phải vào Quốc lộ 1A, rồi rẽ trái vào đường 629C, rẽ trái vào Liên Thôn sau đó đi thẳng sẽ đến bãi biển Sa Huỳnh.
2. Bạn có thể bắt GRAB/TAXI để đến bãi biển Sa Huỳnh.
Mắm Nhum được làm từ thịt Nhum, hay còn được gọi với nhiều tên khác như con Chôm Chôm, Cầu Gai, Nhím Biển. Nhum thường cư trú tại các gành đá ven biển Quảng Ngãi, thức ăn thường ngày của chúng là tảo biển, đôi khi là một số loại san hô hoặc cỏ biển thân mềm. Có nhiều loại Nhum khác nhau, tuy nhiên để làm ra món mắm Nhum truyền thống, người ta sẽ phải đánh bắt loài Nhum có vỏ đen vì phần thịt bên trong con Nhum này rất thơm và chắc.
Sau khi đánh bắt Nhum đem về, ngư dân sẽ rửa sạch lớp rong rêu dính trên vỏ Nhum. Mặc dù Nhum có kích thước nhỏ nhưng phần vỏ lại rất cứng, để lấy thịt bên trong cần phải dùng dao bổ, tách ra. Phần thịt Nhum có màu hồng nhạt, được kết thành 5 hoặc 8 múi, người dân sẽ dùng muỗng để nạo thịt khỏi vỏ và cho vào một cái chum lớn, bỏ một lượng muối ăn tương ứng vào chum. Có 2 cách để làm ra được mắm Nhum chính là đậy kín miệng chum sau đó đem vùi vào bếp tro hoặc đem ra phơi ngoài nắng trong khoảng 15 đến 20 ngày.
Những con Nhum sinh sống tại bãi biển Sa Huỳnh có vị thơm ngon, béo ngậy đặc trưng. Người dân địa phương tiết lộ rằng, khi mắm Nhum chín sẽ có độ sệt, thường dùng làm mắm chấm cho món bánh tráng cuốn thịt lợn luộc và rau sống. Nếu lần đầu thưởng thức mắm Nhum, bạn hãy dùng đầu đũa chấm vào sẽ cảm nhận được vị ngọt, thơm, mặn, chua, bùi, béo ngậy từ thịt Nhum nguyên chất.
Vì để giữ lại nét truyền thống cũng như là món ăn dành cho giới quý tộc ngày trước, cư dân sinh sống tại đây đều tham gia vào việc bảo vệ sự sinh sản của Nhum biển trong tự nhiên. Đừng bỏ qua cơ hội trải nghiệm đặc sản đến từ vùng biển Sa Huỳnh khi đến Quảng Ngãi nhé!
Nguồn ảnh: Facebook Thu Hòa, Internet
Bài viết: Đ.Thủy
Thông tin chi tiết
- Lưu ý khác: Các ngày trong tuần
- Tags: 24/24
1
1
1