Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Muối Tây Ninh
Vị trí
Giới thiệu
Muối Tây Ninh là gia vị đặc sản của Tây Ninh và nổi tiếng trên khắp cả nước. Đây là loại muối độc đáo với hương vị, sắc thái riêng và có khả năng ăn kèm với rất nhiều món ăn. Cùng với bánh canh Trảng Bàng, bánh tráng phơi sương, nem bưởi… muối Tây Ninh đã được rất nhiều người yêu thích và được lựa chọn làm quà cho người thân, bạn bè khi đi du lịch Tây Ninh.
- Địa chỉ: TP. Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh
- Giá: từ 0đ
- Cách di chuyển:Khi đến với TP. Tây Ninh, du khách sẽ di chuyển đến những con đường như Lý Thường Kiệt, Phạm Văn Đồng, Châu Văn Liêm để ghé đến những cửa hàng bán muối Tây Ninh nổi tiếng như: Cơ sở muối ớt Hải, Muối ớt Mỹ Lệ, Muối ớt Thu Thảo....
Giống như đặc sản ở các địa phương khác, muối Tây Ninh thu hút du khách bởi hương vị không lẫn vào đâu được. Đó là loại muối có độ cay, mặn, ngọt vừa phải, hòa quyện vào nhau và dư vị rất lâu khi ăn. Muối Tây Ninh có thể ăn kèm với rất nhiều món ăn khác nhau như bánh tráng trộn, trái cây, hải sản… hoặc là một loại gia vị ướp thức ăn cực kỳ tuyệt vời, làm cho các món ăn thêm hấp dẫn và lạ miệng.
Du khách sẽ hài lòng với rất nhiều sự lựa chọn bởi đa dạng các loại sản phẩm muối, bao gồm: muối tiêu, muối tôm, muối chay (muối ớt), muối tiêu, muối sả chay, muối ớt tỏi, muối sả tôm…. Nguyên liệu chính để làm các loại muối Tây Ninh khá đơn giản và gần gũi với mỗi chúng ta. Đó là muối hột, bột ngọt, tôm khô, sả, ớt, tỏi, cà rốt, tiêu… Và các nguyên liệu này được lựa chọn hết sức kỹ lưỡng, chất lượng và qua bàn tay của những người dân nơi đây đã tạo ra một loại món ăn hấp dẫn.
Để cho ra đời những hạt muối đúng vị thì những người thợ ở đây phải vô cùng tỉ mỉ và công phu với nhiều khâu chế biến khác nhau. Muối được nhập từ các tỉnh ven biển và sau đó được chế biến theo công thức riêng để tạo ra màu gạch, thơm ngon và độc nhất. Những con tôm và ớt chín cũng vậy, sau khi nhập về, lựa chọn, chế biến sạch sẽ thì được phơi khô và xay nhuyễn. Hỗn hợp trên được trộn đều với muối theo một tỉ lệ nhất định và thêm các loại gia vị khác như tỏi, sả...
Sau đó, người thợ dùng một chảo lớn và rang tất cả các nguyên liệu trên. Đây là một công đoạn quan trọng và quyết định độ thơm ngon của muối. Để muối thơm ngon, đúng vị và màu sắc đẹp mắt thì người thợ phải canh lửa vừa phải và rang đều tay.
Nguồn hình ảnh: Internet; fb.Muối Tây Ninh - Muối Chú Hải.
Bài viết: M. Nguyệt.