Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Nem Bưởi Tây Ninh
Vị trí
Giới thiệu
Ẩm thực Tây Ninh luôn thu hút du khách bởi hương vị thơm ngon, cách chế biến độc đáo và giá cả phù hợp. Một vài món ăn không thể bỏ qua khi đến Tây Ninh như muối tôm, bánh tráng phơi sương… và đặc biệt là món nem bưởi. Nem bưởi là đặc sản nổi tiếng, được chế biến độc đáo và có vị chua chua, cay cay xen lẫn một chút mặn mặn và ngọt thanh. Đây là món ăn đã xuất hiện từ khá lâu và được nhiều người yêu thích lựa chọn thưởng thức hoặc mua làm quà.
- Địa chỉ: Nem bưởi Tây Ninh, Hiệp Nghĩa, Hiệp Ninh, TP. Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh
- Thời gian mở cửa: luôn mở cửa
- Giá: từ 50,000đ
- Cách di chuyển: từ Co.opmart Tây Ninh, du khách tiếp tục di chuyển trên đường Cách mạng Tháng Tám về hướng Đông khoảng 2.4km, sau đi rẽ trái vào đường Nguyễn Trọng Cát, sau khi đi thẳng 230m thì rẽ phải sẽ gặp điểm đếnn ở bên trái.
Nem bưởi là món ăn được ra đời từ sự kết hợp của những nguyên liệu độc đáo như vỏ bưởi, khế chua, đu đủ xanh, thính gạo, tiêu hột… và được tạo thành từ bàn tay sáng tạo của người dân địa phương. Khi thưởng thức từng miếng nem, thực khách sẽ cảm nhận được nhiều hương vị khách nhau như cay, chua, ngọt kết hợp hài hòa vô cùng thơm ngon. Hiện nay, nem bưởi là một món ăn không thể thiếu của mỗi gia đình địa phương vào những dịp ăn chay. Đặc biệt, món ăn này được bày bán phổ biến để du khách khi ghé đến Tây Ninh có thể mua nó làm quà cho gia đình, bạn bè.
Xuất hiện từ khá lâu nên món ăn này đã trở thành một phần văn hóa ẩm thực, trở thành đặc sản của vùng đất du lịch này và đã mang lại nguồn thu nhập cho rất nhiều hộ dân với nghề làm nem bưởi. Trước khi vào công đoạn chế biến thì những người thợ sẽ lựa chọn kỹ càng những quả bưởi to trò, vừa chín tới và còn độ tươi để làm nguyên liệu. Lựa chọn như vậy để nhằm đảm bảo được độ dày và mùi thơm tự nhiên. Sau đó, lớp cơm trắng bên trong được bào thật mỏng, luộc chín và xả nước để loại bỏ chất đắng. Và công đoạn cuối là ép khô và rang trên chảo nóng cho săn lại.
Ngoài vỏ bưởi thì có hai thành phần khách không thể thiếu là khế và đu đủ. Khế sau khi ép hết nước sẽ được nấu sôi và khuấy cùng vỏ bưởi và gia vị trên bếp lửa riu riu. Còn những sợi đu đủ được bào mỏng sẽ giúp món ăn thêm độ giòn. Những nguyên liệu trên sau khi để nguội sẽ cô đặc lại và người ta sẽ nắn vừa ăn và bảo quản nơi thoáng mát. Nem sẽ chính và được sử dụng sau mười ngày làm. Ăn kèm sẽ là một vài lá rau răm hay lát ớt và chấm với muối tiêu chanh để hương vị thơm trọn vẹn.
Nguồn hình ảnh: Internet; fb.Minh Lý; fb.Đặc Sản Ba Miền VOVE.
Bài viết: M. Nguyệt.