Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Bánh tai
Vị trí
Giới thiệu
Mang vị dẻo dai thơm ngon của bột gạo cùng với lớp nhân thịt đậm vị đã làm nên món bánh tai Phú Thọ nức tiếng. Nó chính là một trong những món ăn yêu thích, không chỉ của người dân địa phương mà còn hấp dẫn nhiều du khách trong và ngoài nước.
Vị trí: Phố Phú Thịnh, phường Phong Châu, thị xã Phú Thọ.
Giờ mở cửa: Tự do
Giá cả: 7.000 VNĐ - 10.000 VNĐ
Cách di chuyển đến địa điểm: Thị xã Phú Thọ cách thành phố Việt Trì hơn 15km. Từ thành phố Việt Trì, nếu đi bằng ô tô bạn có thể đi theo hướng về xã Phù Ninh, rẽ trái vào đường CT5 và đến thẳng thị xã Phú Thọ. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn xe buýt hoặc xe máy để đi theo đường thường, xa hơn đường cao tốc một chút.
Ngoài cái tên bánh tai, người dân địa phương còn gọi loại bánh này là bánh Hòn nức danh Phú Thọ. Lý giải nguồn gốc của cái tên, chính do hình dạng của chiếc bánh được nặn giống với con trai trai, sau đó được gọi tắt là bánh tai. Đồng thời, phần vỏ bánh cũng được nặn mỏng và cong nhẹ giống như cái tai.
Bánh được làm bằng bột gạo tẻ nên có màu trắng đục. Cần lựa chọn loại gạo tẻ vừa trắng, vừa dẻo. Sau đó cho gạo đãi sạch và ngâm khoảng 3 đến 4 tiếng, rồi để ráo nước, đem giã hoặc nghiền cho thành bột mịn.
Nhân bánh được làm bằng thịt lợn và nhiều nguyên liệu phụ khác. Trong đó, không thể thiếu hành khô và một số gia vị nêm như hạt tiêu, muối, mì chính…Sau đó, dùng bột để nặn thành vỏ bánh cùng với nhân đã được chuẩn bị sẵn. Tiếp tục xếp bánh vào khay nhôm hoặc chõ xôi để thực hiện hấp cách thuỷ trong khoảng 30 phút là chín. Một lưu ý nhỏ khi hấp bánh, không cần để lửa to sẽ làm bánh chín không đều.
Vỏ bánh vừa thơm ngon cùng với nhân béo ngậy hấp dẫn nhiều du khách khi đến du lịch Phú Thọ. Để món bánh tai được ngon và tròn vị, du khách nên thưởng thức kèm với cháo bột thái hay cháo gạo tẻ. Và đặc biệt, nước mắm chấm thơm ngon đậm đà hương vị, cùng một chút chanh, chút ớt cay sẽ không thể thiếu khi ăn loại bánh này. Thông thường, mỗi bát cháo có thể cắt nhỏ cho vào 1 - 2 chiếc bánh tai vừa thơm ngon lại rất dễ ăn.
Nếu bạn muốn đánh giá những chiếc bánh mình thử liệu có đạt yêu cầu đúng vị ngon đặc trưng hay không, chỉ cần để ý nếm vị một chút. Thường những chiếc bánh đạt yêu cầu sẽ có được mùi thơm bột quyện lẫn mùi thơm ngầy ngậy của nhân. Ăn từng miếng bánh sẽ có cảm giác giòn, dẻo, béo béo nhưng lại không ngán.
Nếu có dịp ghé thăm, khám phá Phú Thọ nhất định đừng bỏ qua món bánh tai thú vị này nhé! Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
Nguồn ảnh: Fanpage Bánh tai Phú Thọ, Báo Phú Thọ, thixaphutho.net, internet
Bài viết: T. Hoàn