Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Tằm cọ
Vị trí
Giới thiệu
Tằm cọ hẳn còn là cái tên xa lạ với nhiều người, đây là một món ăn độc đáo ở vùng đất Phú Thọ. Chỉ cần một lần thưởng thức, bạn sẽ nhớ mãi hương vị béo ngậy, tinh tế lại đậm đà ở mảnh đất trung du này. Cùng khám phá xem món ăn này thưởng thức như thế nào nhé!
Vị trí: Phú Thọ
Giờ mở cửa: Tự do
Giá cả: 100.000 VNĐ - 300.000 VNĐ
Cách di chuyển đến địa điểm: Phú Thọ chỉ cách Hà Nội hơn 90km, có thể di chuyển bằng xe máy, ô tô cá nhân, xe khách, tàu hoả. Giao thông thuận lợi.
Tằm cọ được coi là một trong những đặc sản nức tiếng của vùng đất Tổ. Nếu như các tỉnh phía Nam có món ăn Đuông dừa thì ở Trung du miền núi Bắc bộ lại có tằm cọ. Không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức món ăn này, dù không phải quá hiếm nhưng cách chế biến cần trải qua nhiều công đoạn, từ việc bắt tằm cọ cho đến giai đoạn chế biến.
Có thể nhắc đến cọ bạn cũng sẽ liên tưởng đến những món ăn khác như xôi cọ hay cọ ỏm. Đây là những món ăn dân dã mang hương vị núi đồi Tây Bắc. Còn tằm cọ lại hấp dẫn người thưởng thức bởi thứ men say quyện đầy hương rừng, hương đất đậm chất riêng.
Theo những người dân địa phương, để có được những con tằm béo tròn, họ phải lên đồi chặt cây cọ rồi khéo léo thả vào thân cây từ hai đến ba con tằm. Sau đó, khoảng 1 tuần những con tằm này sẽ trở nên béo mập và chuyển thành màu vàng trắng. Hoặc cũng có nhiều người dân chặt cọ rồi để khoảng 10, 15 ngày sẽ có những con côn trùng đến ăn và đẻ ra những con nhộng. Thức ăn của chúng là lõi cọ, khi ăn dần vào sâu chúng sẽ lớn lên nhanh chóng và lại trở thành cũng con côn trùng rồi bay đi. Do đó, người chặt cọ phải ước lượng đủ thời gian cho nhộng vừa lớn, béo tròn để khai thác.
Tằm cọ có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon. Nhiều người lại rất thích món tằm cọ chấm. Nước chấm được pha bằng giấm pha loãng, thả từng con tằm béo tròn vào để chúng được sạch hơn. Đặc biệt, không thể thiếu đĩa muối ớt đi kèm, để tăng thêm vị đậm đà, quyến rũ của món ăn này. Ngoài ra, món tằm cọ xào lá chanh cũng được rất nhiều người yêu thích vì nó dễ ăn hơn.
Tằm cọ là một món ăn vừa lạ vừa hấp dẫn đúng không nào. Nếu có cơ hội đến Phú Thọ nhất định bạn hãy thưởng thức thử món ăn này nhé, chắc chắn sẽ cho bạn những trải nghiệm ẩm thực thú vị.
Nguồn ảnh: Yong.vn, Facebook Tam Hoàng, internet
Bài viết: T. Hoàn