Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Cọ ỏm
Vị trí
Giới thiệu
Với các tỉnh miền núi phía Bắc dường như cây cọ đã trở nên quen thuộc, đặc biệt là vùng đất tổ Phú Thọ. Món ăn cọ ỏm từ quả cọ được coi như một thức quà đặc sản, nó gắn liền với tuổi thơ của mỗi người con đất Tổ. Nếu có dịp ghé Phú Thọ, nhất định bạn không được bỏ qua món ăn này nhé!
Vị trí: Phú Thọ
Giờ mở cửa: Tự do
Giá cả: 10.000 VNĐ - 20.000 VNĐ
Cách di chuyển đến địa điểm: Mảnh đất Phú Thọ chỉ cách thủ đô Hà Nội khoảng hơn 90km, rất thuận tiện về giao thông dù là đi xe máy, ô tô, hay tàu hoả. Tùy theo nhu cầu di chuyển để lựa chọn phương tiện thích hợp.
Có lẽ người dân Phú Thọ đã quá quen với câu thơ: “Dù ai đi ngược về xuôi, cơm nắm lá cọ là người sông Thao”. Dù đi xa đến đâu, những hình ảnh đồi cọ, nương cọ, món cọ ỏm thơm ngon luôn theo mãi cùng người con miền đất Tổ. Đến Phú Thọ du lịch mùa cọ ỏm bạn sẽ dễ dàng thưởng thức món ăn này ở mọi nơi từ chợ truyền thống cho đến hàng quán lề đường hay những cô bác bán hàng rong.
Đến Phú Thọ, bạn sẽ thấy được những đồi cọ xanh ngát, tầng tầng lớp lớp ở khắp mọi nơi. Hình ảnh đồi cọ bóng mát đã đi vào từng câu hát gắn liền với tuổi thơ.
“Hương rừng thơm đồi vắng
Nước suối trong thầm thì
Cọ xòe ô che nắng
Râm mát đường em đi…”
(Đi học - Tác giả: Hoàng Minh Chính)
Từng chùm cọ sai trĩu quả, chín già nặng chùm như muốn rủ xuống. Lúc này, người dân sẽ đi thu những quả này về. Đây phải là những người có kinh nghiệm thử quả cọ. Bởi mỗi cây sẽ có chùm chín trước, chùm chín sau, người đi thu quả phải biết thử cọ sống, chọn quả chín già để chuẩn bị cho món cọ ỏm được ngon nhất.
Vốn dĩ có cái tên “cọ ỏm” là do cách để chế biến món ăn này có thể dùng những cái ấm tích để pha chè. Đây cũng là một cách để thử xem quả cọ có ngon không nhanh nhất. Nếu bạn pha chè xanh, cần một nước đầu tráng qua để cho chè được sạch hơn thì ỏm cọ cũng vậy. Ban đầu cho một vài quả cọ vào ấm, sau đó cho nước nóng đun sôi vào lắc đều rồi đổ đi. Tiếp tục lại đổ nước cho ngập quả cọ trong ấm tích, để khoảng 10 phút cọ sẽ chín.
Lưu ý không sử dụng nước vừa mới sôi để ỏm, sẽ làm cọ bị cứng không ăn được. Công đoạn này sẽ giúp bạn quyết định cây cọ vừa lựa có ngon hay không. Tuy nhiên đối với người có nhiều kinh nghiệm thì không cần ỏm cọ mà chỉ cần quan sát nhìn màu sắc và thử cọ sống là có thể biết được nó ngon hay không. Và cũng dễ dàng phân biệt được quả nếp, quả tẻ.
Ngày nay, món cọ ỏm ngày càng hấp dẫn nhiều du khách, nên người dân thường ỏm cọ với số lượng nhiều để cung cấp ra thị trường. Họ sẽ đem xóc trộn cọ để cạo bỏ lớp ngoài màu xanh thẫm. Đun nồi nước sôi liu riu rồi sẽ đổ cọ vào, lúc này đậy vung và đun lửa nhỏ. Đến lúc chín, váng mỡ nổi khắp mặt nước rồi bám vào thành nồi. Sau đó, vớt ra để nguội bớt và thưởng thức quả cọ mềm, vừa béo vừa bùi ngầy ngậy, một vị ngon hấp dẫn chỉ cần ăn một lần cũng sẽ nhớ mãi.
Chắc chắn, cọ ỏm sẽ là món ăn mới lạ, hấp dẫn mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị về thứ quả rừng Tây Bắc. Lên ngay kế hoạch du lịch Phú Thọ và thưởng thức món ăn độc đáo này nhé!
Nguồn ảnh: Internet, Eva, Facebook Thuỷ Tuyến
Bài viết: T. Hoàn