Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Đọt Choại
Vị trí
Giới thiệu
Nhắc đến một trong những đặc sản của vùng đất Hậu Giang thì chắc chắn không thể thiếu Đọt choại – một loại cây có hình dáng vô cùng lạ mắt mà lần đầu nhìn qua không ai nghĩ cây này sẽ tạo ra được nhiều món ăn ngon và dần dần đã trở thành đặc sản của Hậu Giang. Hãy theo chân chúng mình đến Hậu Giang và tìm hiểu về loài cây Đọt Choại này nhé!
Vị trí: chợ Vị Thanh, phường 3, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang
Giá cả: 5.000VNĐ - 50.000VNĐ
Giờ mở cửa: 24/24
Cách di chuyển đến vị trí:
- Từ bến xe Vị Thanh, bạn đi về hướng đường QL61C, sau đó bạn vòng theo vòng xuyến để vào đường Ba Tháng Hai, đến vòng xuyến Tháo Đồng Hồ Asia bạn đi vào lối đường Trần Hưng Đạo, rẽ trái vào đường Lý Tự Trọng để đến chợ Vị Thanh.
- Từ trung tâm thành phố Vị Thanh, bạn đi về hướng đường Lê Quý Đôn, sau đó rẽ trái vào đường Lê Văn Nhung, rẽ phải vào đường Lý Tự Trọng để tìm chợ Vị Thanh.
Rau Đọt Choại hay còn có tên khác là rau chạy, một loại rau dại không rõ nó đã xuất hiện khi nào và có chăng chỉ biết rằng từ xa xưa rau Đọt Choại đã xuất hiện trong các bài ca dao của người dân miền Tây.
Đọt Choại là một loài thuộc thân dây leo, sống được ở cả vùng trũng nhờ bộ rễ có khả năng hút nước mạnh, đặc biệt loại cây này có khả năng thích nghi cao khi ở nơi bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Rau Đọt Choại thường có hai loại gồm đọt Choại rừng và Đọt Choại vườn. Để phân biệt giữa Đọt Choại rừng và Đọt Choại vườn vô cùng đơn giản, đọt Choại rừng toàn thân và lá đều có màu xanh nhạt pha lẫn chút hồng, lá non thường có màu hồng thẫm và hay được bày bán ở các chợ. Loại còn lại có thân cao, to, thường mọc chen chúc trong những bụi tre, nứa. Đọt rau Choại vườn mập mạp, vị ngọt, ăn rất giòn và thơm, rất hiếm gặp nên không được bày bán ở ngoài chợ như rau Choại rừng.
Tuy loài cây này mọc nhiều và hoang dại nhưng để hái được chúng người dân phải đi sâu vào từng bụi rau, lựa hái từng đọt. Quá trình hái tuy có phần hơi cực, bù lại hương vị của rau Đọt Choại sẽ đền đáp xứng đáng công sức bạn đã bỏ ra. Loại rau này có vị ngọt thanh tự nhiên, khi ăn vào lúc đầu bạn sẽ cảm thấy trơn trơn giống như đậu bắp nhưng để ý kỹ thì Đọt Choại có vị ngọt và ngon hơn đậu bắp nhiều.
Thật không thể tin rằng một loại cây mọc dại mà lại có thể chế biến ra được nhiều món ngon đến thế. Có rất nhiều món ngon được làm từ Đọt Choại hoặc ăn kết hợp với Đọt Choại, tuy nhiên món ngon nhất có lẽ vẫn là món Đọt Choại xào.
Ngoài ra, loại rau này có thể ăn sống trộn nước mắm giấm tỏi ớt, hoặc luộc chấm nước tương, nước cá, nước thịt kho hay mắm nêm đều ngon. Không chỉ ngon bởi vị ngọt thanh từ rau, mà khi luộc Đọt Choại phần nước ra từ loại rau này chỉ cần cho thêm một ít muối và bột ngọt thì bạn đã có ngay một nồi canh hấp dẫn rồi đấy.Và chẳng còn gì tuyệt vời hơn khi Đọt Choại kết hợp với cá thác lác cườm đặc sản Hậu Giang chiên, cá rô chiên, hoặc cá lóc nướng trui sẽ vô cùng thích thú.
Đọt Choại trước đây đơn thuần chỉ là một loài rau dại nhưng chính bởi sự ngon ngọt và có nhiều công dụng mà dần dần đọt Choại đã trở thành một loại rau vô cùng quen thuộc với người dân Hậu Giang, và cứ như rằng bữa cơm nào có sự góp mặt của rau Đọt Choại thì khi ấy sẽ cảm thấy ngon miệng hơn hẳn.
Nguồn ảnh: Facebook Bếp Nhà, Internet
Bài viết: Đ.Thủy