Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Khô Cá Chạch Hậu Giang
Vị trí
Giới thiệu
Vùng sông nước miền Tây là nơi vô cùng thích hợp cho nhiều loài cá nước ngọt sinh sống. Đến với vùng đất Hậu Giang, ngoài sự phát triển của các loại trái cây thì nơi đặc còn có một đặc sản được nhiều người biết đến đó chính là món khô cá chạch. Mời bạn cùng theo chúng mình đến Hậu Giang để biết rõ hơn vì sao khô cá chạch lại trở thành đặc sản của vùng đất này nhé.
Vị trí: phường III, thành phố Vị Thanh, Hậu Giang
Giá cả: 200.000VNĐ - 400.000VNĐ
Giờ mở cửa: 24/24
Cách di chuyển đến địa điểm:
- Từ trung tâm Hậu Giang bạn rẽ phải về hướng QL61 sau đó rẽ trái vào QL61, tại vòng xuyến bạn đi theo lối ra thứ 1, ra khỏi vòng xuyến bạn rẽ phải vào QL61B, tại vòng xuyến đi theo lối ra thứ 3 vào QL61, tại vòng xuyến tiếp theo bạn đi theo lối ra thứ 2 vào Trần Hưng Đạo, sau đó rẽ trái vào Nguyễn Viết Xuân.
- Tại bến xe Vị Thanh bạn đi về hướng QL61C, chếch sang phải về hướng đường Ba Tháng Hai, tại vòng xuyến đi theo lối ra thứ 2 vào QL61, ra khỏi vòng xuyến vào QL61, tại vòng xuyến tiếp theo bạn đi theo lối ra thứ 2 vào Trần Hưng Đạo, sau đó rẽ trái vào Nguyễn Viết Xuân.
Cá chạch là một loại cá nước ngọt, chúng thường sinh sống, ẩn mình dưới vùng lầy. Cá chạch có thân hình tròn dẹt và da cá trơn nên nếu muốn bắt đòi hỏi bạn phải thật khéo léo và nhanh nhẹn.
Sở dĩ món cá chạch được nhiều người yêu thích là bởi vì thịt của cá chạch dai, ngọt và thơm ngon. Đặc biệt, cá chạch sống hoàn toàn ngoài tự nhiên nên bạn yên tâm rằng sẽ không bị mua nhầm loại cá nuôi đâu nhé. Một phần vì chúng thường sinh sống trong đầm lầy, khó bắt nên sẽ ít thấy trong những bữa ăn hàng ngày, mà chỉ thường dùng để đãi khách quý cho nên khi có cơ hội thưởng thức hương vị thơm ngon của loài cá này thì thật tuyệt vời.
Cá chạch ngon nhất khi chế biến thành món khô và từ lâu khô cá chạch đã trở thành một món đặc sản của Hậu Giang, khiến ai từng ăn qua món này đều lưu luyến và mong muốn trở về Hậu Giang để có dịp thưởng thức lần nữa.
Tuy là món ăn đặc sản nhưng để chế biến món khô cá chạch thì vô cùng đơn giản. Thông thường sẽ có hai cách để làm món khô cá chạch. Cách thứ nhất, đầu tiên bạn cho cá vào thau pha nước cốt chanh hoặc ít giấm, công đoạn này giúp cá sạch nhớt và giảm mùi tanh. Sau đó, cho cá vào một thau nước muối loãng ngâm khoảng 20 phút và vớt ra đem phơi nắng, phơi đến khi cá khô đều rồi cho vào bao để bảo quản.
Cách thứ 2, bạn bỏ đi phần xương cá, tiếp theo đem ướp với nước mắm, cho vào một chút tiêu rồi cho lên vỉ phơi, hoặc cũng có thể xỏ dây chỉ vào thịt cá rồi đem treo lên phơi tầm ba nắng là được.
Sau thời gian đợi chờ cá khô và bây giờ bạn chỉ cần bắt chảo lên bếp, cho một ít dầu vào, đợi dầu nóng lên, sau đó cho cá chạch vào chiên vàng lên, mùi thơm phức tỏa ra khiến bạn chỉ muốn thưởng thức ngay. Khô cá chạch ngon hơn khi ăn cùng chuối chát, rau thơm và chấm mắm me.
Để bảo quản khô cá chạch lâu hơn, thông thường người ta sẽ để trong ngăn đông hoặc ngăn mát tủ lạnh. Theo kinh nghiệm từ người xưa, nhớt cá chạch đồng có tác dụng kháng viêm, tiêu độc,…Ngoài ra, thịt cá chạch chứa rất nhiều chất đạm, chất béo và các axit amin khác cần thiết cho cơ thể nên món ăn này có thể giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao đề kháng của cơ thể.
Khô cá chạch tuy là một món ăn dân dã, bình dị nhưng ai đã thưởng thức qua món này rồi đều sẽ nhớ mãi không quên cái vị ngọt tự nhiên của cá. Đến Hậu Giang bạn đừng bỏ qua món khô cá chạch thơm ngon đầy dinh dưỡng nhé.
Nguồn ảnh: Internet Facebook Tiny Nguyen
Bài viết: Đ.Thủy
Thông tin chi tiết
- Lưu ý khác: Các ngày trong tuần
- Tags: 24/24