Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Bánh Xèo Bông Điên Điển
Vị trí
Giới thiệu
Bánh xèo bông điên điển là một món ăn đặc sản của Hậu Giang khiến những ai từng ăn qua món đặc này đều nhớ mãi hương vị đặc trưng nó. Hãy cùng Tripzone đến Hậu Giang tìm hiểu về món bánh xèo bông điên điển xem vì sao lại được nhiều người yêu thích đến thế nhé!
Vị trí: 57 Nguyễn Công Trứ, phường 1, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang
Giá cả: 20.000VNĐ - 50.000VNĐ
Giờ mở cửa: 10h00 - 18h00
Cách di chuyển đến địa điểm:
- Từ Vincom Plaza Vị Thanh bạn đi về hướng đường 3 Tháng 2, sau đó rẽ phải vào đường Nguyễn Công Trứ và tìm số 57.
- Tại bến xe Vị Thanh bạn đi về hướng QL61C, chếch sang phải về hướng đường Ba Tháng Hai, tại vòng xuyến đi theo lối ra thứ 2 vào QL61, chạy thẳng cho đến ngã ba đường Nguyễn Công Trứ bạn rẽ trái và tìm số 57.
Bánh xèo bông điên điển từ lâu đã gắn liền với câu hát chèo của những người bán bánh xèo: Xà No điên điển nở vàng/ Bông búp phần nàng bông nở phần anh…Từ Xà No trong trong hát trên bắt nguồn từ tiếng Khmer là Sok Snor có nghĩa là xóm cây điên điển.
Để cho ra một cái bánh xèo thơm ngon đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm và tỉ mỉ trong từng giai đoạn chế biến. Bông điên điển khi mang về bạn cần phải rửa sạch, để cho thật ráo nước. Trong lúc đợi bông thật khô nước, bạn có thể gọt củ sắn, xắt nhuyễn ra thành từng sợi mỏng, vắt nước sau đó đợi cho khô.
Tiếp theo đến công đoạn chuẩn bị bột bánh xèo, bột bánh xèo thường làm từ bột gạo, ngoài ra ngày nay đã có bịch bột chuyên dùng chế biến bánh xèo bạn có thể mua tại chợ vô cùng tiện dụng. Người miền Tây thường thích ăn những món có vị béo béo chính vì thế họ thường trộn một ít nước cốt dừa chung với bột làm cho món bánh trở nên ngon và hợp khẩu vị hơn.
Để kiểm tra tỉ lệ giữa bột và nước xem có chuẩn chưa, người làm bánh thường nhúng đũa bếp vào, nhấc lên bột nhỏ chậm từng giọt là được. Muốn màu sắc bánh xèo vàng hơn, bạn có thể thêm vào phần bột một trứng vịt cùng với nghệ giã nhuyễn vắt lấy nước thì thành phẩm sẽ bắt mắt và thơm ngon hơn.
Sau đó, bạn cần xắt nhuyễn hành lá và cho vào hỗn hợp bột, nêm thêm gia vị cho đến khi cảm thấy vừa miệng. Thịt heo xắt nhỏ xào chín, nêm vừa ăn rồi múc ra tô. Chuẩn bị xong thì bắt chảo lên bếp để chiên bánh. Chảo lớn đặt trên bếp than nóng, thoa đều mỡ rồi múc chén bột đổ vô nhanh tay tráng, bột kêu nghe … xèo xèo! Có lẽ vì thế mà dân gian gọi món bánh chiên này là bánh xèo!
Bánh xèo ngon hơn khi có lớp vỏ mỏng, không bị khét nhưng phải đảm bảo độ giòn rụm. Khi vỏ bánh chín thì bạn cho nhân thịt, củ sắn, thêm một ít bông điên điển vào, sau đó úp nửa bánh lại. Đậy nắp lại một chút để cho nhân thịt, bông điên điển chín vừa. Khi thịt và bông điên điển vừa chín, lúc này bạn chỉ cần lấy bánh để ra đĩa, pha thêm nước mắm thì bạn có thể thưởng thức cùng với các loại rau sống.
Bánh xèo từ lâu đã trở thành món bánh vô cùng quen thuộc, đặc biệt đối với người miền Tây. Nhưng khi thưởng thức món bánh xèo bông điên điển này bạn sẽ cảm nhận sự khác biệt so với các loại bánh thông thường khác. Chính cái vị chua chua ngọt ngọt bùi bùi của bông điên điển sẽ mang lại ấn tượng khó phai về món bánh này.
Nguồn ảnh: Internet, Facebook Trần Thu Ngoan
Bài viết: Đ.Thủy