Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Cao lầu Thanh Thái Phiên
Vị trí
Giới thiệu
Nhắc đến Hội An là nhắc đến một thành phố cổ lưu giữ được cho riêng mình nét di tích kiến trúc từ phố xá, nhà cửa, hội quán đến đình, chùa, miếu, nhà thờ tộc, giếng cổ. Nhắc đến Hội An còn là nhắc đến một vùng đất với nền ẩm thực phong phú, độc đáo với các món ăn nổi tiếng khắp mọi miền đất nước như bánh mì, cao lầu, mì quảng, cơm gà, bánh xèo,… Hôm nay, Tripzone xin giới thiệu đến các bạn một trong những quán ăn nổi tiếng ở Hội An. Đó chính là quán Cao lầu Thanh Thái Phiên
Vị trí: 26 Thái Phiên, Phường Minh An, Hội An, Quảng Nam
Giá cả: 7:00 - 19:30
Giá cả: 30.000đ - 100.000đ
Cách di chuyển: Cao lầu Thanh nằm ngay ở đường Thái Phiên, cách phố cổ chỉ khoảng 500m. Du khách có thể đi bộ hoặc thuê xe đạp để di chuyển đến đây. Từ Phố cổ, du khách đi thẳng đường Lê Lợi rồi vòng sang Nguyễn Trường Tộ. Sau đó rẽ trái vào Thái Phiên. Quán Cao lầu Thanh nằm ở số 26.
Cao Lầu là một nét độc đáo và tinh tuý của nền ẩm thực phố cổ. Chúng ta chỉ tìm thấy Cao lầu ở Hội An chứ tuyệt nhiên không thể tìm thấy ở các nơi khác, dẫu có thì hương vị và cách chế biến cũng không thể sánh bằng. Ngày nay cao lầu có ở Pháp, Anh, Úc hay Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn nhưng nhiều người ăn vào vẫn thấy hương vị như không phải. Vì thế, người ta vẫn thường tìm đến Hội An để được thưởng thức cái sựt sựt của sợi mì, vị thơm của thịt xá xíu, hương vị đậm đà của mắm, bột thơm, nước tương, cái chua, cay, ngọt của các nguyên liệu khác. Quán cao lầu Thanh ở Thái Phiên là một trong những quán mà thực khách tìm đến nhiều nhất.
Quán nằm ở trung tâm phố cổ. Không gian quán nằm gọn trong khoảng sân chừng 15 mét vuông ở trước sân nhà. Gian bếp đặt phía trước là nơi chế biến món ăn. Không gian nhỏ nhưng thực khách đến đây thưởng thức lại rất đông. Tuy nhiên nhờ sự phục vụ chu đáo và nhanh chóng nên du khách không phải chờ đợi quá lâu để có thể thưởng thức bát cao lầu thơm nức mũi.
Chủ quán kể, do không có thời gian, nhiều năm qua, quán lấy mì từ một lò nổi tiếng ở Hội An. Lò làm mỳ từ nước ở giếng Bá Lễ do người Chăm làm cách đây cả ngàn năm, mới được nước ngọt, không bị phèn và mát lạnh. Sợi mì vì thế cũng dai và thơm hơn.
Điểm làm nên nét hấp dẫn cho bát mì cao lầu chính là những miếng thịt xá xíu. Thịt được tẩm ngũ vị hương cùng các loại gia vị khác, được chế biến theo công thức gia truyền khiến bát cao lầu Thanh có hương vị độc đáo, khác với các quán cao lầu khác. Cô chú chủ quán đã giữ công thức này được 20 năm và chính vì thế mà thực khách đến đây ngày càng đông để có thể thưởng thức hương vị hấp dẫn của món ăn.
Ăn cùng cao lầu là giá trần sơ, thêm ít rau sống, được lấy ở làng rau truyền thống Trà Quế nổi tiếng ở Hội An. Giá trụng đổ ra tô, xếp mì lên trên, thêm vài lát thịt xíu rồi đổ tóp mỡ và một muỗng mỡ heo rán. Tất cả các nguyên liệu này sẽ được chan ít nước dùng đậm đà tuỳ theo cách chế biến của mỗi quán. Khi ăn sẽ trộn đều để các nguyên liệu được hoà quyện lại với nhau. Một bát cao lầu với giá chỉ 30.000đ mà đầy ắp mì, thịt xá xíu béo ngậy, đậm đà vị nước dùng chắc chắn không làm thất vọng bất cứ thực khách nào
Đến quán cao lầu Thanh, du khách sẽ được phục vụ miễn phí nước đậu rang thơm mát cho chính tay nhà nấu
Nguồn ảnh: instagram i.eat.i.rate, instagram masahiro_okamura, instagram hungrychopsticks, instagram i.eat.i.rate, instagram ctommyf