Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Gỏi lá Út Cưng
Vị trí
Giới thiệu
Nếu bạn là một người đam mê những món ăn của Kon Tum thì đừng nên bỏ lỡ quán Gỏi lá Út Cưng tại Kon Tum để thưởng thức hương vị độc đáo của món gỏi lá nhé.
Vị trí: 45 Trần Cao Vân, TP Kon Tum, Kon Tum
Thời gian mở cửa: 9h-21h30
Giá: 20000đ-50000đ
Cách di chuyển: từ thành phố Kon Tum đi về hướng nam lên Phan Đình Phùng quốc lộ 14 về phía Trần Hưng Đạo; rẽ trái tại Lê Hoàng vào Trần Hưng Đạo; rẽ phải tại Xe Tư Phầu; điểm đến sẽ ở bên trái
Nếu đến Kon Tum mà bạn chưa biết ăn gì thì gỏi lá sẽ là một đề xuất không hề tồi cho bạn. Gỏi lá là món ăn mang đậm nét đặc trưng hương vị của mảnh đất Kon Tum. Sở dĩ gọi là gỏi lá bởi chủ yếu trong món ăn này là các loại lá, một mâm gỏi sẽ có từ 30-70 loại lá khác nhau. Có nhiều loại lá từ những loại lá phổ biến có ở nhiều vùng miền như lá sung, lá mơ, hành lá,… đến các loại lá đặc trưng chỉ có ở vùng đất Tây Nguyên như chùm ruột, ngũ gia bì, càng cua,…Mỗi loại lá có hương vị riêng biệt, có loại lá có vị chát, vị ngọt bùi, hay có lúc sẽ có vị đắng nhẹ của lá mơ, mỗi loại lá có một hương vị đặc trưng hòa quyện lại với nhau tạo nên hương vị rất riêng cho món ăn. Không những món ăn có hương vị thơm ngon mà còn có tác dụng chữa bệnh của một số loại lá.
Món ăn này đòi hỏi sự kỹ càng của người đầu bếp bởi yêu cầu khá kỹ càng từ cách chọn lá ăn kèm đến cách làm đồ ăn kèm với lá. Thường thì sẽ ăn kèm với thị ba chỉ luộc thái mỏng, tôm, bì lợn luộc thái sợi. Đặc biệt món ăn sẽ không thể thiếu nước chấm, thứ đi kèm tạo nên cái hồn cốt của món ăn. Nước chấm được làm từ gạo nếp lên men rồi đem ủ với thịt lợn, tôm khô băm nhỏ cho thêm mẻ và sa tế cùng với các gia vị khác.
Cách ăn món ăn này cũng khá cầu kỳ, ta phải lấy những chiếc lá cuốn lại với nhau tạo thành hình chiếc phễu sau đó cho đồ ăn kèm vào giữa rồi chan nước chấm lên trên, và cho vào miệng thưởng thức chỉ trong một lần nên mỗi lần gói chỉ khoảng 10 lá gói hoặc tùy vào miệng ăn của mỗi người. Gỏi lá nổi bật với hương vị riêng của từng loại lá hòa quyện với thịt luộc và nước chấm chua, cay, nồng của gạo nếp lên men tạo nên một hương vị rất lạ miệng. Bởi chính hương vị rất lạ, đặc biệt nên món gỏi lá đã trở thành một trong những món ăn nổi tiếng và chỉ có ở mảnh đất Kon Tum. Nên nếu có dịp đến với Kon Tum hãy nhớ ghé qua quán để thưởng thức hương vị của món ăn này nhé.
Nguồn ảnh: Internet, facebook gỏi lá cang duyên