Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Thịt lợn cắp nách
Vị trí
Giới thiệu
Lai Châu được biết đến là một vùng đất có nhiều cảnh quan tuyệt đẹp và những món ăn đặc sản gắn liền với núi rừng thiên nhiên nơi đây. Đã đến Lai Châu, có một món ăn vô cùng hấp đẫn mà chắc chắn bạn không thể bỏ qua. Hấp dẫn từ chính cái tên gọi của nó vậy, đó chính là "lợn cắp nách" - một trong những món ăn đặc sản của người vùng núi Lai Châu. Đến với Mộc Quán, một trong những quán ăn đã nhiều năm kinh nghiệm phục vụ món ăn đặc sản, bạn sẽ được thưởng thức "lợn cắp nách" một cách rõ ràng nhất. Hãy theo chân Tripzone để tìm hiểu quán ăn này nhé!
- Vị trí: Đường 58, phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu
- Giờ mở cửa: 09:00 - 22:00
- Giá cả: 50,000 - 150,000 vnđ
- Cách di chuyển: Cách sân Vận động tỉnh Lai Châu khoảng 700m, bạn có thể di chuyển bằng xe máy hoặc bắt taxi địa phương tại đây di chuyển trên trục đường 4D sẽ đến Mộc Quán.
Lợn cắp nách có cân nặng khá nhỏ, chỉ khoảng 10-15kg. Là giống lợn đặc trưng truyền thống chuyên được thả rông không phải nuôi dưỡng của bà con dân tộc vùng cao như: Dao, Thái, Mông… Đây là loại lợn được chăn thả hoàn toàn tự nhiên, không có sự can thiệp về công nghiệp. Chúng tự kiếm rau rừng, ngô, khoai sắn và thức ăn trong rừng. Thỉnh thoảng, người dân lên núi và cho chúng ăn củ sắn hoặc bắp ngô.
Chính vì được ăn cỏ, ăn khoai và đi bộ nhiều nên thịt của những con lợn cắp nách này khác hẳn với những con lợn khác dưới miền xuôi. Những miếng thịt thơm ngon, da giòn sần sật, lạc cháy bì. Nếu miếng nào có chút mỡ sẽ không quá ngấy mà thay vào đó là vị bùi ngầy ngậy. Bạn sẽ cảm nhận rất rõ khi cắn từng miếng thịt đó.
Với một con lợn cắp nách người ta có thể chế biến ra thành nhiều món ăn đặc sản khác nhau như: nấu giả cày, hấp, luộc, rang,... Tuy nhiên, ngon nhất là món lợn cắp nách quay. Con lợn được quay trên bếp củi hoặc bếp than, thịt chín có màu vàng ruộm, bên trong thì hồng hồng giữ lại được nước thịt nguyên chất vô cùng ngon ngọt.
Đặc biệt, để món lợn cắp nách thêm hoàn hảo thì khi chế biến không thể thiếu lá nhội và hạt dổi hoặc hạt xẻn. Ngoài ra không thể không nhắc đến nước chấm thần thánh của món lợn quay cắp nách này được. Với công thức phá chế riêng tại Mộc Quán chắc chắn bạn sẽ mê mẩn trước món ăn tuyệt vời này.
Một món ăn đời thường, dân dã hàng ngày của chúng ta sẽ trở nên hấp dẫn và tuyệt vời hơn rất nhiều khi bạn được thưởng thức chúng qua cách biến tấu của người đầu bếp nơi đây. Vậy nên, nếu có dịp bạn ghé đến Lai Châu nhất định bạn phải ghé Mộc Quán để thưởng thức món ăn đặc sản này nhé!
(Ảnh nguồn: Internet)
Bài viết: Hải Yến