Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Xôi tím Lai Châu
Vị trí
Giới thiệu
Có dịp ghé đến Lai Châu, sẽ thật thiếu sót nếu bạn bỏ qua món xôi tím đặc trưng của vùng đất này. Đây là món ăn vừa đẹp mắt vừa có hương vị độc đáo, dễ dàng quyến rũ bất kỳ thực khách nào. Xôi tím được những đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ Thái, Dáy… làm với những bí quyết riêng. Muốn thử món xôi tím thơm ngon mà chuẩn vị thì phải ghé đến Thanh Hồng Quán. Được ăn món xôi hấp dẫn này vào buổi sáng sớm thời tiết mát dịu, có chút se lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn nữa.
- Vị trí: 249 Trần Phú, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu.
- Giờ mở cửa: 05:00 - 10:00
- Giá cả: 50,000 - 165,000 vnđ
- Cách di chuyển: Nằm ở vị trí dễ tìm kiếm, cách trường Chính trị tỉnh Lai Châu chỉ khoảng 100m, bạn có thể chủ động cho mình về phương tiện đi lại để di chuyển. Thanh Hồng Quán nằm ở 249 Trần Phú. Đến đây bạn có thể tận hưởng món xôi tím hấp dẫn này.
Nguyên liệu để nấu xôi được chọn lọc từ loại gạo là tinh túy của vùng đất Lai Châu. Những hạt gạo nếp nương thơm dẻo, hạt to đều chắc mẩy không lẫn tẻ, đem vo sạch rồi ngâm trong nước lã từ 6-8 giờ. Màu tím đặc trưng là được nhuộm từ loại cây rừng chỉ có ở miền núi tên Khẩu cắm. Qua bàn tay sơ chế khéo léo của những người mẹ, người chị đi bẻ từng cành và lá của cây Khẩu cắm đem về rửa thật sạch, đem luộc rồi vắt lấy nước đảo với gạo đã được ngâm.
Đồ xôi tím đòi hỏi sự khắt khe không giống các loại xôi khác. Phải sử dụng loại chõ gỗ được đục từ thân cây sung, nầu bằng lửa củi thì mới có được mùi vị thơm ngon hơn cả. Đồ đến khi hạt gạo chín mềm, màu xôi tím tươi, hạt xôi bóng dẻo mà không dính, có mùi thơm ngào ngạt là xôi đã chín và có thể thưởng thức.
Ngoài hương vị béo ngậy, thơm nức, xôi tím còn cuốn hút bởi màu sắc nồng nàn của loại lá cây rừng. Cây Khẩu cắm ngoài tác dụng lấy nước nấu xôi, nó còn có tác dụng chữa bệnh đường ruột và rất tốt cho sức khoẻ. Món xôi tím này bạn ăn cùng với cá nướng, thịt hoặc chả quá thì sẽ còn gì hấp dẫn bằng.
Đến với Lai Châu nhất định bạn phải ghé qua Thanh Hồng Quán để thưởng thức món ăn dân dã nhưng đầy hấp dẫn này nhé!
(Ảnh nguồn: Internet)
Bài viết: Hải Yến.