Chuẩn bị cho chuyến đi
Mua sắm
Rêu đá
Vị trí
Giới thiệu
Có thể nói rêu đá là món ăn cực kì độc đáo của người dân Lai Châu. Một trong những món ăn truyền thống và không thể nào thiếu trên những mâm cỗ hứa hôn của những đôi trai gái. Rêu đá có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như là canh rêu, nộm rêu, rêu xào lá tỏi. Cầu kỳ hơn một chút chính là món rêu nướng ngon trứ danh. Có dịp đến Lai Châu nhất định bạn phải thưởng thức món ăn hấp dẫn này. Để thưởng thức món ăn tuyệt vời đó bạn có thể ghé đến Thanh Hồng Quán, một quán ăn chuyên làm về những món ăn đặc sản địa phương chuẩn vị nhất. Hãy cùng Tripzone khám phá món ăn này nhé!
- Vị trí: 249 Trần Phú, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu.
- Giờ mở cửa: 08:00 - 22:30
- Giá cả: 50,000 - 165,000 vnđ
- Cách di chuyển: Nằm ở vị trí dễ tìm kiếm, cách trường Chính trị tỉnh Lai Châu chỉ khoảng 100m, bạn có thể chủ động cho mình về phương tiện đi lại để di chuyển. Thanh Hồng Quán nằm ở 249 Trần Phú. Đến đây bạn có thể tận hưởng những món ăn từ rêu đá hấp dẫn này.
Để lấy được rêu đá thì cũng lắm công phu, khi lấy phải chọn những bãi rêu lớn, bởi ở đó rêu vừa nhiều, vừa ngon. Người thu hái rêu đá phải có kinh nghiệm và kỹ năng nhất định, khi di chuyển qua các tảng đá trơn trượt giữa vùng nước lạnh. Rêu sau khi được hái về sẽ rũ nhẹ nhàng dưới dòng suối nước chảy trong vắt để loại bỏ những đất cát và những tạp chất bị dính trong rêu. Sau đó sẽ vắt kiệt nước để khô và bày lên cái thớt sạch lấy chày giã cho tơi.
Rêu đá là một trong những món độc đáo mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho những người con vùng núi phía Tây Bắc, đặc biệt là người dân tộc Thái tỉnh Lai Châu. Theo người dân ở đây món ăn đặc biệt này không chỉ để đón khách nhân dịp quan trọng, mà còn để làm cỗ,... Ngoài ra những món ăn được chế biến từ rêu còn có khả năng chữa nhiều loại bệnh khác nhau rất tốt cho sức khoẻ.
Rêu làm sạch mang đi tẩm ướp gia vị như sả, gừng, ớt bột, hạt dổi,… sau đó đem cuộn trong lá dong hoặc lá chuối vùi vào tro nóng. Khi rêu chín sẽ có màu đậm hơn và đạt độ mềm mịn bắt mắt, mở vỏ lá ra và ăn nóng, sự hấp dẫn từ mùi thơm của các loại nguyên liệu sẽ khiến bạn bị thu hút ngay lập tức. Khi ăn có vị dẻo thơm, dậy mùi gia vị cay cay, tê tê ở đầu lưỡi.
Ngày nay do môi trường tự nhiên có nhiều sự biến đổi, vậy nên nguồn nước ở một số nơi bị ô nhiễm khiến cho rêu không thể phát triển được. Nếu đến Thanh Hồng Quán vào dịp tháng 9, tháng 10 âm lịch lúc mà rêu bắt đầu mọc bạn bạn sẽ được thưởng thức món ăn hấp dẫn và độc đáo này.
(Ảnh nguồn: Internet, FB @reuda, @nguyenvanchuyen)
Bài viết: Hải Yến.